Bà bầu bị nóng trong người có sao không? Ăn gì cho mát và tốt cho thai

Trong lúc mang thai, hiện tượng nóng trong người là tinh trạng phổ biến của các bà bầu trong thời kì đầu của thai kì gây ra các hiện tượng như ợ nóng, táo bón (thường xuyên gặp), khô môi, khát nước, nóng trong lòng bàn tay, chân….

Nguyên nhân bà bầu hay bị nóng trong người?

Nóng trong người có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm những thay đổi nội tiết tố, hormon trong cơ thể người mẹ, trong đó có thể kể đến những nguyên nhân thường gặp sau đây:

Thời kì mang thai là thời kì người mẹ có sự thay đổi hormon đáng kể, đặc biệt là hormon progesteron là một hormon quan trọng làm cho các tuyến tiết ra chất dinh dưỡng để phát triển thai kì. Tuy nhiên việc thay đổi quá mức hormon progesteron lại là nguyên nhân gây tăng nhiệt trong cơ thể bà bầu.

Tuần thứ 8 thai kì, tim mẹ bầu sẽ hoạt động mạnh hơn nhằm bơm, cung cấp máu. Việc tăng hoạt động của tim cũng là nguyên nhân chủ yếu gây tăng thân nhiệt.

Dinh dưỡng cần được cung cấp nhiều hơn, kèm theo đó là sự tăng cao lưu lượng máu. Khi thai kì đạt đến tuần 34, là lúc lưu lượng máu tăng cao nhất (có thể lên đến 50%) dẫn đến việc các mạch máu giãn rộng dưới da, gây nên tăng thân nhiệt cho người mẹ.

Thai nhi cần nhiều dinh dưỡng, kèm theo đó là việc tăng sự trao đổi chất trong cơ thể người mẹ, sự trao đổi chất tạo ra năng lượng nhiều, gây nên tăng nhiệt độ cơ thể.

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân do môi trường như : Khí hậu thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao, chế độ ăn uống sử dụng các chất kích thích, hay ăn nhiều thức ăn chứa nhiều natri, uống không đủ nước, sử dụng  chăn điện, phòng xông hơi.

Dấu hiệu nhận biết bà bầu bị nóng trong người?

Khát nước là một dấu hiệu nhận biết bà bầu bị nóng trong người
Khát nước là một dấu hiệu nhận biết bà bầu bị nóng trong người
  • Da dễ bị nổi mụn nhọt, mẩn ngứa.
  • Thường xuyên có cảm giác khô miệng, khát nước do nóng trong người.
  • Quầng thâm ở mắt, giấc ngủ kém, không sâu giấc.
  • Lòng bàn tay, bàn chân bà bầu nóng ran.
  • Tần suất đi tiểu giảm, đi tiểu ít.
  • Dễ bị khô môi, bong tróc da môi, khô da.
  • Táo bón là hiện tượng thường thấy ở bầu bị nóng trong người.

Ngoài ra, tình trạng nóng trong người có thể thông qua dấu hiệu bà bầu bị sốt.

Bà bầu bị nóng trong người có ảnh hưởng đến thai nhi không?

  • Bà bầu bị nóng trong người tuy là một triệu chứng phổ biến thường gặp trong lúc mẹ bầu mang thai, tuy nhiên, nó lại vẫn có thể có ảnh hưởng đến cho cả thai nhi.
  • Nếu không được khắc phục sớm. Các tác động có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng của thai nhi, ảnh hưởng đến cuộc sống người mẹ như mất ngủ, đi tiểu ít,táo bón gây rối loạn hấp thu.
  • Ợ nóng thường xuất hiện trong khi bị nóng trong người, ợ nóng tuy không nguy hiểm nhưng lại có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống bà bầu và thai nhi, gây đau đớn trong việc ăn uống sinh hoạt của bà bầu (chứng trào ngược thực quản), và có thể gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi.

Bà bầu ăn gì để có thể giải nóng trong người?

Bí đao

Trà bí đao là thức uống ưa chuộng của nhiều nước Châu Á, có tính giải nhiệt cao. Bí đao rất dễ trồng, lúc chín có một lớp vỏ bọc phía ngoài giúp bí đao tránh khỏi tác động bên ngoài, lâu bị hỏng hơn các loại quả khác, vì vậy được trồng rất nhiều ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc. Trong Đông Y, bí đao như một vị thuốc quý, có tính hàn, giúp chữa các bệnh về nhiệt rất hiệu quả như táo bón, nóng sốt,…. .

Trong bí đao còn có nhiều loại vitamin, chất xơ cung cấp chất dinh dưỡng cho bà bầu, bổ sung rau củ, tránh bị táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa, giải nghén cho bà bầu, đẹp da…. Chính vì vậy, khi bị nóng trong người thì bí đao là một lựa chọn hữu hiệu, an toàn cho bà bầu.

Bí đao có thể chế biến theo nhiều cách như nấu ăn, làm trà bí đao…. Tuy nhiên cần phải hạn chế đối với việc sử dụng nước ép bí đao sống thì và phụ nữ mang thai huyết áp thấp. Tốt nhất là nên sử dụng bí đao một lần trong tuần.

Ăn bí đao giúp bà bầu giải nóng trong người
Ăn bí đao giúp bà bầu giải nóng trong người

Trái cây họ cam quýt

Một nguồn vitamin C tuyệt vời từ thiên nhiên, vitamin C giúp giải nhiệt cơ thể, bên cạnh đó còn tăng cường sức đề kháng, làm cho da mịn màng, căng hồng.

Với hàm lượng chất xơ cao, rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp giảm cholesterol trong máu vì vậy, nó có thể giúp giảm nguy cơ về bệnh tim mạch. Flavonoid, naringin là một trong những hợp chất có lợi cho hệ tim mạch, hệ thần kinh, chống thoái hóa hệ thần kinh như bệnh Parkinson, Alzheimer,….có chứa trong trái cây họ cam quýt.

Rau xanh

Các loại rau xanh điển hình thường được dùng trong việc giải nhiệt cơ thể như rau má, rau diếp cá, rau cần, rau mồng tơi, rau ngót….. Đều là những loại rau chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu khi bị nóng trong người và còn tốt cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Có nhiều cách chế biến khác nhau chế biến những loại rau này làm cho bữa ăn trở nên phong phú và đặc biệt còn tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

Củ cải đường

Củ cải đường được biết đến là loại rau củ có hàm lượng đường cao, ngọt mát dễ chế biến trong cuộc sống thường ngày.

Trong củ cải đường còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin B6 vừa tốt cho thần kinh, cơ bắp, vừa giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, nó còn cung cấp những khoáng chất thiết yếu như kali, magie, đồng, mangan….. Chất Betalin còn có tác dụng trong việc hỗ trợ giải độc gan, làm sạch máu.

Dưa hấu

Dưa hấu là một trong những loại trái cây phổ biến hiện nay, với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưa hấu có hàm lượng nước cao (lên đến 92%) là yếu tố quan trọng trong việc giải nhiệt cơ thể. Bên cạnh đó, trong quả còn chứa các vitamin A, vitamin B, vitamin C , ….. Vì vậy, dưa hấu sẽ là một trong những lựa chọn hiệu quả giúp mẹ bầu giảm nhiệt khi bị nóng trong người.

Dưa chuột

Dưa chuột thuộc họ bầu bí, với vị chua nhẹ và thanh mát cùng với hàm lượng nước cao (96%) cũng là loại thực phẩm giúp giải nhiệt cơ thể. Trong dưa chuột còn có chứa các chất dinh dưỡng như: Vitamin C, vitamin K, Natri, Kali có tác dụng trong việc giữ nước cho cơ thể, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa . Ngoài ra Flavonoid và beta-carotene có trong dưa chuột còn được chứng minh là có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ tế bào.

Thanh long

Thanh long là một loại quả ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, rất quen thuộc và phổ biến trong nước ta. Thanh long còn được gọi “siêu trái cây” vì những công dụng tuyệt vời của nó. Với hàm lượng vitamin C rất cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa rất tốt trong sức khỏe và làm đẹp. Ngoài ra, thanh long còn chứa các dưỡng chất như vitamin B1, B2, B3 và khoáng chất sắt, canxi, photpho giúp tim khỏe mạnh, tốt cho xương khớp và  cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé.

Sử dụng thanh long giúp làm mát, giải nhiệt cho bà bầu
Sử dụng thanh long giúp làm mát, giải nhiệt cho bà bầu

Nhóm thực phẩm cần tránh

Đồ ăn cay nóng

Khi tiêu thụ thực phẩm cay nóng có thể khiến tình trạng nóng trong người của bà bầu nặng lên, ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Có thể kể đến ảnh hưởng xấu của thực phẩm cay nóng mang lại như: làm tăng thêm tình trạng táo bón, gây tăng nhiệt trong người, đặc biệt tiêu thụ thực phẩm cay nhiều có thể dẫn đến chuyển dạ sớm.

Các loại thực phẩm chứa quá nhiều đường

Thực phẩm chứa quá nhiều đường được biết đến là thực phẩm có hại cho sức khỏe, với nhiều hậu quả như tiểu đường , béo phì, bệnh tim mạch, nhanh lão hóa da…. Đặc biệt, đối với mẹ bầu thì các thực phẩm chứa nhiều đường có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm như: đái tháo đường thai kì, sinh non, thai lưu, tăng huyết áp, tiền sản giật,… và ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi như thai to, suy dinh dưỡng,… Vì vậy, trong lúc mang thai, người mẹ cần phải chú trọng trong việc ăn uống.

Bà bầu uống gì để giải nóng trong người?

Uống đủ lượng nước lọc

Nước là nhu cầu  thiết yếu của cơ thể. Tuy nhiên, trong khi mang thai, người mẹ cần cung cấp một lượng nước lớn cho cơ thể nhằm giúp tăng trao đổi chất, tuần hoàn, cung cấp đầy đủ chất điện giải cho mẹ và bé. Ngoài ra, nước giúp giảm tình trạng táo bón, giảm nguy cơ viêm nhiễm niệu đạo khi mang thai của mẹ. Vì vậy, mẹ bầu cần cung cấp đủ nước khi mang thai.

Trà thảo mộc

Một số loại trà thảo mộc rất tốt cho mẹ bầu khi mang thai, tuy nhiên cũng có một số loại trà lại có thể gây hại cho thai nhi, vì vậy cần lựa chọn đúng loại trà phù hợp như: Trà gừng, trà bạc hà, trà bồ công anh, trà hoa cúc, trà tía tô đất, trà cây tầm ma, trà lá mâm xôi. Các loại trà thảo mộc từ thiên nhiên rất tốt cho hệ tiêu hóa, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như:

  • Cung cấp nước cho cơ thể.
  • Giảm lo âu căng thẳng cho mẹ bầu.
  • Giúp thanh nhiệt giải độc.
  • Chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

Nước dừa

uống nước dừa có thể giúp bà bầu hạ nhiệt trong lúc mang thai
uống nước dừa có thể giúp bà bầu hạ nhiệt trong lúc mang thai

Nước dừa là đồ uống từ thiên nhiên, với vị thanh mát, ngọt nhẹ giúp bà bầu có thể hạ nhiệt trong lúc mang thai. Bên cạnh đó, nước dừa còn có nhiều tác dụng có thể kể đến như: Cung cấp nước và điện giải,hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống nhiễm trùng, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, cải thiện lượng nước ối.

Bên cạnh những công dụng trên, thì mẹ bầu cần lưu ý chỉ nên sử dụng nước dừa trong tam cá nguyệt đầu. Còn trong nửa sau của thai kì, lượng kali cao có trong nước dừa có thể gây tăng huyết áp, tăng nhịp tim và các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Nước ép hoa quả

Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất vô cùng lớn có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Nước ép trái cây không chỉ giúp giải khát, cung cấp nước mà còn có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển bộ não của trẻ. Sau đây là một số loại nước ép tốt cho sức khỏe mà mẹ bầu có thể tham khảo: Nước ép ổi, nước ép cam, nước ép táo, nước ép carot, nước mía.