Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là phù hợp?

Trẻ khi vừa chào đời rất non nớt và nhạy cảm, mỗi công đoạn chăm sóc cho trẻ đều phải rất cẩn trọng để trẻ luôn khỏe mạnh. Tắm cho trẻ sơ sinh là một việc cần thiết giúp trẻ luôn sạch sẽ và giảm thiểu sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên nhiệt độ nước tắm cho trẻ bao nhiêu là thích hợp? Các lưu ý nào khi tắm cho trẻ? Để giải đáp những thắc mắc nãy thì hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh đạt chuẩn có quan trọng không?

Như đã biết lớp da có vai trò điều hòa thân nhiệt, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài, tham gia các hoạt động bài tiết. Trẻ sơ sinh có lớp da chưa hoàn thiện so với người lớn và còn rất nhạy cảm. Do vậy để bảo vệ làn da mỏng manh và sức khỏe của trẻ thì nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh đạt chuẩn là rất quan trọng. Nếu nhiệt độ nước tắm quá nóng làm cấu trúc da bé bị biến đổi, dễ khiến da trẻ bị khô và có thể gây tổn thương da. Còn nước tắm quá lạnh dễ khiến trẻ bị cảm lạnh và mắc các bệnh về đường hô hấp. Do vậy các mẹ cần đảm bảo nhiệt độ nước tắm phù hợp và an toàn để trẻ luôn phát triển tốt và khỏe mạnh.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh phù hợp và an toàn

Theo ý kiến của các chuyên gia, nhiệt độ tắm phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh là trong khoảng 36-37,5 độ C. Vì ở nhiệt độ này gần với nhiệt độ cơ thể của trẻ nên không gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi thân nhiệt của trẻ. Đồng thời nhiệt độ này cũng không quá nóng nên không làm biến cấu trúc da của trẻ và cũng không quá lạnh khiến trẻ bị cảm lạnh.

Cách kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho bé

  • Để đảm bảo nước tắm đạt nhiệt độ phù hợp thì các mẹ nên kiểm tra nhiệt độ nước bé trước khi tắm. Hiện này có nhiều loại nhiệt kế thích hợp để đo nhiệt độ nước mà các mẹ có thể sử dụng. Ngoài ra các mẹ cũng có thể sử dụng khuỷu tay của mình để kiểm tra nhiệt độ nước, không nên dùng bàn tay để kiểm tra vì khuỷu thường nhạy hơn so với bàn tay. Tuy vậy thì các kiểm tra nhiệt độ nước bằng khuỷu cũng thể chuẩn được như nhiệt kế, do vậy các mẹ tốt nhất vẫn nên sắm một chiếc nhiệt kế để để bé được tắm ở nhiệt độ nước tốt nhất.
  • Các mẹ nên lưu ý, khí bé đang tắm trong chậu không nên đột ngột thêm nước nóng hoặc lạnh vào để tránh trường hợp bé bị bỏng hoặc lạnh.
Cách kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho bé
Cách kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho bé

Những điều kiện khác cần chú ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ phòng tắm cho trẻ sơ sinh

Để tránh trường hợp trẻ bị sốc nhiệt các mẹ cũng nên cần để ý đến nhiệt độ phòng tắm, nhiệt độ phòng tắm tốt nhất là 27-35 độ C. Nên đảm bảo phòng tắm kín gió, nếu có cửa sổ thì cần được đóng kín. Khi vào mùa đông, các mẹ nên dùng thêm máy sưởi để nhiệt độ phòng tắm được ấm hơn tránh làm trẻ bị lạnh. Còn mùa hè, các mẹ không tắm trước quạt cho con vì dễ khiến trẻ bị ốm.

Chú ý  thời gian tắm phù hợp cho trẻ

Thời điểm tắm trong ngày tốt nhất cho trẻ là khoảng giờ trưa cho đến 4h chiều, vì đây là khoảng thời gian ấp nhất trong ngày và thân nhiệt của trẻ cũng ổn định nhất. Nhiều cha mẹ do bận rộn nên thường tắm cho con vào buổi sáng hoặc tối muộn, đây là thời điểm không phù hợp vì lúc này thân nhiệt của trẻ thưởng hạ thấp hơn, nếu tắm dễ khiến trẻ bị ốm hoặc mắc các bệnh đường hô hấp. Các mẹ cũng không nên tắm cho trẻ khi mới ăn no do việc tắm có thể khiến trẻ bị nôn trớ.

Một lưu ý quan trọng nữa về thời gian tắm là khi thời tiết lạnh các mẹ không nên tắm quá 5 phút cho trẻ vì dễ khiến trẻ bị cảm lạnh.

Chú ý cả mực nước khi tắm cho trẻ

Khi tắm cho trẻ, độ sâu mực nước trong chậu tốt nhất là để trẻ hở từ phần cổ trở lên. Với các trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi, mức nước thích hợp trong chậu là cao tầm 13cm. Với mực nước này trẻ đủ ngâm người trong chậu và không bị lạnh. Còn với các trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, các mẹ nên để mực nước giữ tới eo của trẻ khi trẻ ngồi trong chậu.

Những lưu ý quan trọng khi tắm cho bé

Không để trẻ trong chậu một mình

Trẻ sơ sinh chưa có nhận thức và còn rất yếu ớt. Vì vậy các mẹ tuyệt đối không để trẻ một mình chậu bởi chỉ cần một sơ sẩy nhỏ là trẻ có thể bị ngạt nước rất nguy hiểm.

Trò chuyện với trẻ

Để trẻ không quấy khóc khi tắm, các mẹ nên cố gắng trò chuyện với trẻ để thu hút sự chú ý của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ thích thú khi tắm và giúp mẹ tăng gắn kết tình cảm với trẻ

Lựa chọn sữa tắm phù hợp, an toàn cho trẻ

Lựa chọn sữa tắm phù hợp, an toàn cho trẻ
Lựa chọn sữa tắm phù hợp, an toàn cho trẻ

Trong giai đoạn đầu khi sinh các mẹ có thể tắm cho trẻ chỉ với nước sạch, nhưng từ tuần thứ 4 trở đi thì mẹ nên dùng thêm sữa tắm chuyên dụng cho trẻ sơ sinh. Bởi da trẻ chưa hoàn thiện nên khả năng phòng ngừa các tác nhân có hại xâm nhập còn kém, đồng thời việc chỉ sử dụng nước sạch để tắm cũng không loại bỏ được các vi khuẩn, bụi bẩn,… bám trên da trẻ. Do đó việc sử dụng sữa tắm sẽ tăng khả năng loại bỏ các tác nhân này. Tuy nhiên da trẻ rất mỏng manh và nhạy cảm, nên các mẹ nên lựa chọn các loại sữa tắm có nguồn gốc tự nhiên, lành tính để tránh gây kích ứng da của trẻ.

Có nên tắm cho trẻ sơ sinh hàng ngày?

Vào mùa hè nóng nực, các mẹ nên tắm hàng ngày cho trẻ, do khi trời nóng trẻ đổ nhiều mồ hôi nếu không tắm rửa sẽ khiến trẻ khó chịu dễ quấy khóc. Còn mùa đông, các mẹ có thể tắm 2-3 ngày/1 lần, với những ngày không tắm các mẹ cũng nên lau sạch sẽ cho trẻ, đặc biệt là các vùng da có nếp gấp và bộ phận sinh dục của trẻ.