Hướng dẫn cách gọi sữa về bằng lá mít cho các bà mẹ bị mất sữa

Người xưa có câu “ không mẹo thì trẹo xương”, y khoa hiện đại phát triển nhưng không thể phủ nhận được những phương pháp gọi sữa về bằng mẹo lưu truyền trong dân gian. Và nếu bạn chưa được các mẹ, các chị mách cho cách dùng lá mít để tăng tiết sữa thì hãy để chúng tôi giúp bạn nhé!

Lá mít tăng tiết sữa mẹ
Lá mít tăng tiết sữa mẹ

Tác dụng của lá mít trong việc tăng tiết sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để nuôi lớn trẻ trong những tháng đầu đời, thế nhưng nhiều bà mẹ không có đủ sữa hoặc mất sữa ngay thời kỳ bé cần sữa mẹ nhất. Chính từ niềm mong mỏi sữa về dào dạt, người ta liên tưởng tới cây mít vì khi bạn bẻ bất kỳ phận nào của loài cây này, nhựa trắng cũng đều chảy ra ào ạt. Và người ta tin rằng, hai hiện tượng này có liên quan tới nhau, bổ sung cho nhau. Việc dùng lá mít để tăng tiết sữa mẹ theo đúng quan niệm trong dân gian “ ăn gì bổ nấy”.

Trong đông y, lá mít là bài thuốc có tác dụng bổ tỳ, hòa can, tăng thông sữa. Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học để lý giải cho tác dụng làm tăng tiết sữa mẹ nhưng thực tế phương pháp này đã được ứng dụng trong dân gian và mang lại hiệu quả thiết thực. Hơn nữa bài thuốc này lại hoàn toàn từ thiên nhiên, không độc và an toàn cho cả mẹ và bé. Vậy nếu mẹ nào đang mất sữa mà không biết phải làm gì để giải quyết nỗi lo này, tại sao chúng ta lại không thử phương pháp này nhỉ?

Tham khảo thêm: Hướng dẫn làm sữa chua từ sữa mẹ đúng cách và an toàn nhất

Hướng dẫn cách dùng lá mít làm tăng tiết sữa

Dùng lá mít thực tế có hiệu quả trong việc gọi sữa về, nhưng phải làm theo đúng cách thì mới có được tác dụng mong muốn. Cùng tham khảo 2 cách làm dưới đây được nhiều người áp dụng nhé!

Uống nước lá mít

Chuẩn bị khoảng 30-40g lá mít bánh tẻ, rửa sạch và để ráo nước.

Cho lá mít đã được chuẩn bị vào 1,5l nước, đun tới khi sôi thì hãm nhỏ lửa, để trong 5 phút rồi tắt bếp.

Đổ nước lá mít ra cốc. Uống nước lá mít khi còn nóng có tác dụng tốt hơn khi để nguội. Dùng hàng ngày thay nước lọc để nhanh gọi sữa về mẹ nhé!

Thoa lá mít ấm lên ngực

Thoa lá mít ấm lên ngực
Thoa lá mít ấm lên ngực

Chuẩn bị muối hạt, 1 chiếc khăn xô, nước lọc, 1 chiếc lược chải đầu bình thường ( loại lược có răng cưa) và nhân vật chính không thể thiếu đó là lá mít non, các cụ xưa dạy, nếu để con trai thì 7 lá, còn gái thì 9 lá. Lá mít được rửa sạch và để ráo nước.

Cho lá mít vào ấm ( nồi), đổ ngập nước lọc và đun tới khi sôi. Trường hợp bạn sinh mổ, thời gian nằm viện còn dài và không có điều kiện để đun nấu thì có thể ngâm với nước sôi. Cách này tuy không được tốt như việc đun nấu trực tiếp, nhưng các chất có trong lá vẫn được hòa tan trong nước sôi và đảm bảo chúng đều có mặt trong bát nước lá, tưởng tượng giống như việc bạn ngâm rượu sâm ấy.

Sau khi nước sôi, các bạn đổ nước ra bát. Nhúng lược sạch vào bát và chải  lược nhẹ nhàng quanh vú theo chiều hướng về núm vú. Nếu đẻ con gái thì 9 lần, con trai chải 7 lần.

Sau đó, chờ cho nước ấm, bạn nhúng khăn xô vào trong bát. Dùng khăn này để chườm quanh vú khoảng 5-10 phút và rửa núm vú. Việc làm này sẽ giúp cho núm vú sạch sẽ, lấy đi các cặn bẩn bám trên đầu ti, thông các ống dẫn sữa và kích thích các tế bào vú tiết sữa nhiều hơn giúp bạn nhanh chóng có sữa cho con bú.

Lưu ý: Phối hợp cùng lúc 2 phương pháp trên đạt hiệu quả cao hơn khi dùng đơn độc 1 cách.

Mặc dù là phương pháp gọi sữa về bằng mẹo, thế nhưng nó đã giúp được không ít bà mẹ có đủ sữa nuôi con những tháng đầu đời. Một bà mẹ có chia sẻ “ Không chỉ chữa mẹo bằng cách lau núm vú, chải bầu ngực, mình còn được mẹ đun nước lá mít cho uống mỗi ngày. Mặc dù mình không tin nhưng vẫn làm theo và kết quả bất ngờ lắm. 6 giờ sau khi làm theo cách mẹ dạy thì bầu ngực bắt đầu căng, dùng tay nặn thì có ít sữa non hơi vàng. Mình bắt đầu cho con bú, sau lần đấy sữa bắt đầu về nhiều hơn và đến giờ đã nuôi con được 3 tháng bằng sữa mẹ. Nguồn sữa lúc nào cũng dồi dào. Gọi sữa bằng lá mít cũng không có mấy ai tin nhưng sự thật thì phương pháp này đã cứu mình khỏi nỗi lo lắng không làm tròn chức trách của một người mẹ”. Phải công nhận mẹ của bạn gái này là một người phụ nữ thông thái phải không các bạn?

Lưu ý khi sử dụng lá mít gọi sữa về

Các lưu ý khi sử dụng là mít gọi sữa về
Các lưu ý khi sử dụng là mít gọi sữa về

Lá mít lành tính nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng sẽ không tốt, thậm chí còn có tác dụng phụ. Phương pháp này chỉ được sử dụng nếu tắc sữa nhẹ. Khi chúng ta thực hiện đồng thời 2 cách làm trên trong thời gian 3-5 ngày mà tình trạng tắc sữa vẫn không được cải thiện, thì nên tìm cách khác. Không nên cố sử dụng, một số phản hồi cho thấy dùng nhiều sẽ gây nóng trong người.

Nếu mẹ hoặc bé sau khi bú sữa có những biểu hiện, triệu chứng bất thường cần phải ngưng phương pháp này ngay lập tức. Theo dõi tình trạng và đưa mẹ, bé đến gặp bác sĩ nếu cần thiết

Đây là mẹo trong dân gian, nên có thể hiệu quả với một nhóm người này và không hiệu quả đối với một nhóm người khác, vì vậy chúng ta không nên ỷ lại vào cách gọi sữa bằng lá mít mà cần kết hợp với việc ăn đầy đủ chất dinh dưỡng theo chế độ ăn được bác sĩ sản khoa tư vấn. Với những mẹ chưa bị mất hẳn sữa, cần tích cực cho con bú. Khoa học đã chứng minh cho con bú thường xuyên sẽ giúp nồng độ trong máu của  hormone oxytocin- một hormone kích thích bài xuất sữa tăng đáng kể giúp thông tắc tia sữa và sữa được tiết ra nhiều hơn.

Có nên uống nước lá mít trước khi sinh?

Không cần uống nước lá mít trước khi sinh
Không cần uống nước lá mít trước khi sinh

Việc uống nước lá mít trước khi sinh là không cần thiết.

  • Thứ nhất là tùy vào cơ địa từng người mà uống nước lá mít có hiệu quả hoặc không trong trường hợp ít hoặc mất hoàn toàn sữa. Rất nhiều mẹ phản hồi việc làm này không những không giúp mẹ có thêm sữa cho bé bú mà còn khiến mẹ nóng trong người.
  • Thứ hai, cơ thể sau quá trình tiến hóa chọn lọc của tự nhiên, biết cách làm thế nào để tăng tiết sữa, đảm bảo nguồn sữa để nuôi dưỡng con non khỏe mạnh. Nếu chúng ta tác động vào biết đâu lại khiến thay đổi sinh lí cơ thể, không có sữa cho con mà còn ảnh hưởng không tốt đến bé trong thời kỳ còn trong bụng mẹ.
  • Thứ ba, nếu sau sinh, sữa mẹ vẫn tiết ra bình thường và đều đặn thì việc uống nước lá mít trước khi sinh trở nên vô nghĩa.
  • Thứ tư, việc không có bằng chứng khoa học chứng minh về tính an toàn và hiệu quả của phương pháp này khiến không ít mẹ băn khoăn về việc áp dụng, thực tế thì các mẹ cũng chỉ uống nước lá mít sau khi sinh. Chưa có ai từng thử uống trước khi sinh, hoặc đã uống rồi nhưng không nhận được chia sẻ từ họ thì để an toàn cho mẹ và bé, tốt nhất chúng ta không nên “thử”.
  • Thứ năm, uống nước lá mít giúp đường dẫn sữa được thông tắc, có thể trước khi sinh, các mẹ chưa gặp phải tình trạng này, vậy chúng ta uống trước để làm gì trong khi sau sinh mới có nguy cơ gặp tắc sữa.

Có nhiều người mẹ chồng, hoặc chính bản thân các bạn nghĩ rằng để có sữa cho cháu (con), chi bằng mình phòng trước còn hơn để đến lúc không đủ sữa mới tìm cách chữa thì không kịp. Vậy sau khi đọc được bài viết này, liệu các mẹ, các chị còn suy nghĩ đó nữa không? Hi vọng với những gì bài viết chia sẻ, sẽ giúp mẹ nhanh chóng gọi sữa về để nuôi bé lớn khôn. Chúc các thiên thần nhỏ của mẹ hay ăn chóng lớn!