[Review] Các phương pháp nhận biết giới tính thai nhi sớm

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao có người mang thai con trai còn có người lại mang thai con gái? Làm thế nào để một thai nhi có thể định hình phát triển được theo cấu trúc bé gái hay bé trai vậy? nếu có thì hãy tìm hiểu bài viết bổ ích này nhé.

Xác định giới tính thai nhi
Xác định giới tính thai nhi

Giới tính thai nhi được tạo ra như thế nào?

Ngay từ khi tinh trùng gặp trứng để thụ tinh tạo ra phôi nang thì giới tính thai nhi đã được quyết định từ lúc đó. Chúng ta biết rằng trứng mang nhiễm  sắc thể X còn tinh trùng có thể mang nhiễm sắc thể X hoặc Y nên phôi nang hình thành sau khi đã được thụ tinh có thể mang nhiễm sắc thể XX hoặc XY. Nếu là XX thì có nghĩa bé mang giới tính nữ, còn nếu là XY thì bé mang giới tính là nam.

Vậy có thể thấy rằng giới tính của thai nhi là phụ thuộc vào tinh trùng:

-Khi tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì sẽ kích thích sự giải phóng ra hormone sinh dục nữ là estrogen làm bất hoạt gen biệt hóa tinh hoàn SRY. Dẫn đến bộ phận sinh dục ngoài phát triển, đầu tiên là củ sinh dục sẽ được hình thành ở giữa vùng mô hai chân, chính bộ phận này sau này sẽ phát triển thành âm đạo. Đồng thời nếp gấp niệu sinh dục ở 2 bên âm đạo sẽ phát triển dần thành môi bé khi đó âm đạo sẽ được mở ra, ngoài ra nếp gấp này cũng tạo nên vùng chậu luôn. Còn bộ phận môi lớn ở ngoài sẽ được hình thành và phát triển phồng to lên từ sự phát triển của nếp gấp Labioscrotal. Đặc biệt còn buồng trứng sẽ được hoàn thiện ở tuần thai thứ 22 và sẽ được chuyển từ ổ bụng vào vị trí tiểu khung, lức này buồng trứng sẽ có khoảng sáu triệu trứng tuy nhiên theo giai đoạn phát triển của em bé thì đến lúc dậy thì buồng trứng sẽ chỉ còn tầm 300.000-400.000 trứng.

Ngược lại nếu nhiễm sắc thể là Y sẽ kết hợp với trứng tạo ra nhiễm sắc thể XY, lúc này sẽ làm kích thích giải phóng ra nội tiết tố sinh dục nam là testosterone giúp tham gia vào thúc đẩy quá trình hình thành cơ quan sinh dục nam. Hormone này có vai trò thúc đẩy hình thành dương vật và ngày càng dài ra đến một mức nhất định từ các ụ mô sinh dục, đồng thời bao quy đầu cũng được hình thành luôn. Tiếp theo là sự hình thành túi bìu( nơi chứa tinh hoàn ) từ nếp gấp Labioscrotal gặp nhau tạo một đường nối giữa gọi là đường Raphe. Còn tinh hoàn thì tương tự như trứng sẽ được hình thành từ ổ bụng và đến tuần 28-30 sẽ được di chuyển xuống bìu vĩnh viễn.

Tham khảo thêm: Quá trình thụ thai và các dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất

Các cách nhận biết giới tính thai nhi sớm ở tuần 12

Siêu âm xác định giới tính

Siêu âm xác định giới tính của thai nhi
Siêu âm xác định giới tính của thai nhi

Siêu âm là cách khá là phổ biến được bác sĩ áp dụng để xác định giới tính của em bé. Bình thường thai được sau 6 tuần tuổi thì mẹ có thể đi khám định kỳ bằng cách siêu âm theo lịch của bác sĩ tư vấn để theo dõi được sự phát triển của con và phát hiện được sớm các vấn đề về dị tật hay vấn đề khác. Ngoài ra thì sau 12 tuần tuổi thì hình thái bên ngoài của bộ phận sinh dục thai nhi đã được hình thành tương đối nên đã có thể quan sát và dự đoán được giới tính của bé. Khi mẹ siêu âm ở tuần này thì đã có thể thấy hình ảnh của bé di chuyển trong bụng, điều này cũng có hai mặt của nó : đó là nhờ vậy mà cũng là một điều hỗ trợ cho việc có  thể quan sát thấy được hình ảnh của cơ quan sinh dục vì có khi bé sẽ nằm ở tư thế mà khuất và không thể thấy được hình ảnh, nhưng nếu như bé di chuyển quá nhiều thì có khi  lại gây khó khăn cho bác sĩ để thấy được hình ảnh. Nếu như bé nằm đúng vị trí thì bác sĩ sẽ có thể thấy được hình ảnh của bìu và dương vật đối với bé trai, còn bé gái thì sẽ thấy hình ảnh 3 đường kẻ song song tượng trưng cho âm vật. Phương pháp này có thể mang lại độ chính xác lên đến 80%.

Nhận biết giới tính của thai bằng phương pháp chọc ối

Nhận biết giới tính của thai bằng phương pháp chọc ối
Nhận biết giới tính của thai bằng phương pháp chọc ối

Chọc  ối là phương pháp mà bác sĩ sẽ can thiệp xâm lấn vào bào thai, bằng cách là sẽ dùng một mũi kim mỏng, dài và rỗng đưa qua màng bụng của mẹ và chích đến tử cung hút một lượng nhỏ nước ối và đưa mẫu đi làm các xác định khác, quá trình chọc ối kéo dài khoảng 30 phút. Điều này có thể gây ra cảm giác đau nhói khó chịu và có thể gây ra nguy cơ là sẩy thai (tầm 1%) còn phụ thuộc vào yếu tố cơ địa và giai đoạn của thai kì nữa, ngoài ra giá thành của cách này cao hơn nhiều so với các phương pháp đơn giản khác . Chính  vì vậy phương pháp này không phải là một cách được bác sĩ lựa chọn để xác định giới tính cho bé. Chỉ dùng đến phương pháp chọc ối này khi thai nhi được 15-19 tuần tuổi và cần thực hiện các xét nghiệm quan trọng liên quan đến nhiễm sắc thể để chẩn đoán các bệnh lý nguy hiểm nghiêm trọng và mẹ có thể  thông qua cơ hội này để hỏi bác sĩ về  giới tính của thai nhi và kết quả xác định theo cách này thì độ chính xác gần như là tuyệt đối.

Xét nghiệm ADN xác định chính xác giới tính.

Đây cũng là một phương pháp để có thể xác định được giới tính bé với độ chính xác cao lên đến 99%  nếu  như bé được 10 tuần trở lên. Cách này thì bác sĩ chỉ cần lấy máu của mẹ và phân tích các tế bào của thai nhi lưu hành trong máu mẹ để kiểm tra sự có mặt của nhiễm sắc thể Y hay không, kết quả sẽ thu được sau khoảng một tuần. Nếu như có thì nghĩa là mẹ mang thai bé trai còn không có thì nghĩa là bé gái.

Một số câu hỏi thường gặp

Đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái?

Đo độ mờ da gáy
Đo độ mờ da gáy

Kết quả đo độ mờ da gáy không liên quan đến giới tính của em bé đâu nhé các bạn. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem đo độ mờ da gáy là như thế nào nhé.

Trước hết độ mờ da gáy là từ ngữ để miêu tả kích thước của một lớp chất lỏng có trên vùng sau gáy của trẻ hay nó hay còn được gọi là khoảng sáng da gáy. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm đo độ mờ này thông qua việc chụp ảnh siêu âm thai nhi. Vậy thì mục đích của việc đo độ mờ da gáy để làm gì? thật ra việc thực hiện xét nghiệm này rất quan trọng với thai nhi ở giai đoạn đầu vì nó giúp bác sĩ có thể chẩn đoán sớm hội chứng DOWN  ở thai nhi để sớm có biện pháp xử lý. Những trẻ thường có lượng dịch lớn ở phần sau gáy sẽ thường có nguy cơ cao bị mắc hội chứng down.

Một điều quan trọng nữa là không có một quy chuẩn cụ thể nào nói về mức độ bình thường của độ mờ da gáy và cũng không có một quy chuẩn nào về sự khác nhau giữa độ mờ da gáy của bé trai khác bé gái. Chính vì vậy chúng ta không thể dựa trên độ mờ da gáy để kiểm tra giới tính thai nhi.

Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái?

Thông thường siêu âm sẽ cho kết quả chính xác tầm 80%, còn lại cũng sẽ có những những trường hợp nhầm lẫn một cách chủ quan sẽ dẫn đến kết quả siêu âm là bé gái mà đến lúc sinh ra lại là bé trai. Do trong bụng mẹ lúc này bé đã có thể di chuyển liên tục được rồi nên sẽ có thể tạo khó khăn cho bác sĩ quan sát, có thể không quan sát kĩ được ví dụ như trong trường hợp mà hai đùi của bé trai khép lại với nhau che mất bìu và dương vật nên dễ nhầm hình ảnh 3 đường song song  của bé gái.

Phần mềm dự đoán sinh con trai hay gái có chính xác không?

Về nguyên lý hoạt động của phần mềm dự đoán sinh con này là dựa trên ngày rụng trứng của mẹ và ngày trứng được thụ tinh để dự đoán nhiễm sắc thể của tinh trùng thụ tinh là X hay Y để đưa ra kết quả. Thực tế theo lý thuyết thì khá đúng vì giới tính của thai nhi phụ thuộc vào tinh trùng của nam giới mang nhiễm sắc thể gì, tuy nhiên khi tinh trùng đi vào âm đạo thì tinh trùng được thụ tinh lại một phần là tùy thuộc vào môi trường  âm đạo là tính acid hơn hay kiềm hơn. Vậy nên đây chỉ là một cách có thể đúng một phần thôi chứ không chắc chắn được bởi vì có thể người mẹ không thể biết chắc chính xác ngày thụ thai là ngày nào được, và việc tinh trùng là tinh trùng X hay Y phụ thuộc vào môi trường gì thì chỉ đúng một phần thôi, còn có những trường hợp thì không phụ thuộc điều đó.

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái?

Thai nhi nằm bên phải
Hình ảnh: Thai nhi nằm bên phải

Trong dân gian thường truyền tai nhau kinh nghiệm nếu thai nhi nằm bên phải thì là bé gái, tuy nhiên không có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ điều đó cả và xác suất đúng cũng chỉ là 50:50. Theo các chuyên gia y tế thì đây là quan niệm dân gian mà không liên quan gì đến giải thích khoa học nào cả.

Thường các mẹ hay hồi hộp muốn biết giới tính em bé nên dựa vào một số biểu hiện truyền tai nhau từ thời xưa, hồi xưa các cụ chưa có điều kiện khoa học kĩ thuật cải tiến hiện địa như bây giờ nên chỉ có thể dùng những quan niệm, kinh nghiệm để dự đoán giới tính thai nhi còn bây giờ thời đại 4.0 bạn có thể có rất nhiều cách để biết được chính xác hơn giới tính của em bé nhé.