Quá trình thụ thai và các dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều tò mò rằng mỗi bản thân chúng ta được sinh ra từ đâu và hình thành như thế nào đúng không? Quả thực quá trình hình thành nên một cá thể con người là một quá trình tuyệt diệu và thực sự rất thú vị. Vậy nên mời bạn tìm hiểu điều  đó qua bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé.

Quá trình thụ thai
Quá trình thụ thai

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Trong mang thai tự nhiên thì quá trình thụ thai được tính từ lúc người đàn ông và một người phụ nữ quan hệ tình dục với nhau. Sau khi quan hệ, người đàn ông sẽ xuất  tinh vào âm đạo của phụ nữ. Khi xuất tinh người ta ước tính sẽ có khoảng 300-400 triệu tinh trùng được phóng thích vào những vị trí khác nhau của âm đạo. Ở đây, hàng triệu tinh binh sẽ bắt đầu xuất phát để đi tìm trứng, cuộc chiến giữa các tinh binh bắt đầu. Mục tiêu hướng đến của các tinh trùng chính là ống dẫn trứng nơi mà trứng đã rụng sẵn và đang nằm chờ tinh trùng đến. Khoảng cách từ cổ tử cung đến trứng dài khoảng tầm 18-20 cm, tuy nhiên trên thực tế tốc độ di chuyển của một tinh trùng khỏe mạnh chỉ có thể tầm 2,5cm mỗi 15 phút nên thời gian để tinh trùng gặp được trứng nếu thuận lợi thì tối thiểu cũng cần 1,5-2 giờ. Ngoài ra, con đường di chuyển trong cổ tử cung cũng không phải là dễ dàng gì cho các tân binh, bởi vì cổ tử cung của phụ nữ có một đặc tính là chứa chất nhầy thường dẻo đặc cho nên sẽ gây cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng khó khăn hơn. Chính vì thế quá trình di chuyển này sẽ loại bỏ dần dần các tinh trùng mà không đủ sự dẻo dai để chiến đấu tiếp và càng gần về đích thường chỉ còn rất ít tân binh là đến được vòi trứng để gặp trứng. Vậy nên những tân binh mà gặp được trứng thì thật sự là những tinh trùng khỏe mạnh nhất. Trừ khi trong trường hợp những ngày quanh thời điểm trứng rụng, chất nhầy cổ tử cung trở nên lỏng, trơn, mịn thì tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng hơn. Khi tinh trùng gặp trứng thì cũng chưa có nghĩa là quá trình thụ tinh sẽ diễn ra, vì sao bạn biết không ? Chúng ta biết rằng bản chất của trứng có lớp vỏ cứng vậy nên khi tới đây, các tân binh sẽ tranh nhau tìm cách để chui qua được lớp vỏ này bằng cách tiết ra một chất làm mềm vỏ và chui vào bên trong noãn. Khi tinh trùng chui vào được bên trong trứng thì chúng sẽ tiết ra một chất để làm cứng vỏ trứng lại để các tinh trùng khác không vào được nữa. Trong 12 giờ tiếp theo, tinh trùng và noãn sẽ kết hợp với nhau diễn ra quá trình thụ tinh và tạo thành hợp tử. Sau 3-4 ngày , hợp tử sẽ bắt đầu di chuyển vào tử cung để tìm chỗ làm tổ, trên đường di chuyển này nó sẽ diễn ra 3 lần phân bào luôn. Để tới lúc tìm được chỗ bám thích hợp thì phôi nang cũng được hình thành xong và sẽ bám vào niêm mạc tử cung để hình thành nhau thai, nếu đến giai đoạn này mà hợp tử không gặp trục trặc gì về vấn đề đột biến nhiễm sắc thể thì có thể coi là quá trình thụ thai thành công và quá trình này mất khoảng 7-10 ngày để tổ được hoàn thành. Tổng thể chúng ta có thể ước lượng được thông thường một quá trình thụ thai mất khoảng 13-14 ngày.

Tìm hiểu thêm: Bà bầu bị nóng trong người có sao không? Ăn gì cho mát và tốt cho thai

Sau quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai?

Sau 7-10 ngày quan hệ tình dục biết mình có thai hay không
Sau 7-10 ngày quan hệ tình dục biết mình có thai hay không

Từ sự phân tích trên, chúng ta có thể suy đoán thực tế là tầm sau khoảng ít nhất 4-5 ngày so với thời điểm quan hệ tình dục thì bắt đầu hình thành nhau thai. Tuy nhiên thời gian này không chắc là sẽ giống nhau ở mỗi người , vì có người sẽ hình thành nhau thai nhanh chóng còn có người sẽ chậm hơn. Vì thế để chắc chắn thì thường cần khoảng sau 7-10 ngày sau khi quan hệ tình dục chúng ta có thể biết mình có mang thai hay không.

Một số dấu hiệu mang thai sớm nhất?

Que thử thai 2 vạch

Bạn có thể sử dụng cách này ở nhà để kiểm tra xem mình đã mang thai chưa, đây là một cách phổ biến mà đa số các chị em hay dùng. Tuy nhiên cách này thì thường không chính xác cao với trường hợp thời gian sau thụ tinh còn sớm quá. Lấy ví dụ giả sử bạn có thể mang thai rồi thì kết quả có thể là hai vạch (dương tính) nhưng cũng đã có những trường hợp nhận kết quả là âm tính do cách này thường không đủ nhạy để phát hiện một cách chính xác cho đến khoảng một tuần sau khi trễ kinh. Vì thế nếu kết quả là âm tính thì bạn nên thử lại sau đó vài ngày để có kết quả chính xác hơn.

Buồn nôn

Chị em sẽ có cảm giác buồn nôn vào bất cứ thời điểm nào , đặc biệt là rất nhạy với các loại mùi và sẽ buồn nôn. Thường hay buồn nôn nhất vào thời điểm ăn uống.

Dấu hiệu này thường xuất hiện sớm nhất là khoảng 2 tuần sau thụ tinh, còn có những người thì sau một đến hai tháng mới bắt đầu bị ốm nghén. Nói chung là tùy cơ địa từng cá thể, có người sẽ ốm nghén nặng khiến cơ thể rất mệt mỏi và có thể làm kiệt sức lúc đó cần truyền để cung cấp năng lượng và giảm bớt tình trạng này, còn có người thì may mắn hơn sẽ bị ốm nghén nhẹ hơn. Tình trạng này thường sau khoảng 1 tháng sẽ giảm bớt dần và có thể hết.

Trễ kinh

Nếu bình thường kinh nguyệt của bạn đều đặn, nhưng đột ngột tháng này bạn phát hiện bị trễ, thì bạn nên thử thai. Tuy nhiên, nếu chu kỳ của bạn thường không đều, hoặc bạn không có thói quen theo dõi chu kỳ của mình nên không chắc chắn mà bạn có các dấu hiệu khác như buồn nôn, thèm ăn chua, đi tiểu nhiều.. thì cũng có thể bạn đã mang thai rồi.

Đau ngực

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến ở phụ nữ khi mang thai, sẽ có cảm giác ngực sưng, đau và nhạy cảm do lượng hormon tăng cao.

Mệt mỏi

Do sự gia tăng nhanh chóng của nồng độ hormone progesterone trong cơ thể nên sẽ làm cho cơ thể phụ nữ mang thai rất mệt mỏi. Ngoài ra sự thay đổi khác về các hoạt động sinh lý của cơ thể như: đi tiểu nhiều, đau ngực, buồn nôn,.. cũng sẽ khiến cơ thể rất mệt mỏi.

Dấu hiệu nhận biết mang thai
Dấu hiệu nhận biết mang thai

Thay đổi khẩu vị

Cụ thể là có thể tự nhiên phụ nữ lại thích ăn một loại đồ ăn nào đó mà trước đó có thể là không thích ăn, hoặc là rất thèm ăn một món cụ thể nào đó. Điển hình là thường thấy các chị em khi có thai thường thích ăn chua.

Đau lưng

Ở một số người thì đau lưng cũng là dấu hiệu mang thai tuần đầu. Nguyên nhân là vì khi mang thai nội tiết tố thay đổi dẫn đến một số khớp và dây chằng phải tự nới lỏng để sẵn sàng chuẩn bị cho việc mang bào thai. Vậy nên nếu bạn không khuân vác gì nặng hay gặp bất kì chấn thương nào ở phần lưng mà tự nhiên bị đau lưng thì cũng có thể là một trong những dấu hiệu cho biết rằng bạn đã mang thai rồi.

Đi tiểu nhiều

Vấn đề về thay đổi về nội tiết tố sau khi bạn mang thai ngoài gây ra những triệu chứng như trên thì còn dẫn đến một chuỗi các tác nhân làm tăng tốc độ lưu thông máu qua thận trong cơ thể. Điều này khiến cho bàng quang của bạn đầy nhanh hơn, vì vậy bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn. Ngoài ra vấn đề này còn phức tạp hơn khi càng về sau thai nhi lớn dần lên trong bụng mẹ và tạo ra nhiều áp lực hơn lên bàng quang.

Các phương pháp thử thai chính xác nhất hiện nay

Que thử thai

Thử thai bằng que thử thai
Thử thai bằng que thử thai

Là dụng cụ thăm khám dựa trên lượng hormon HCG có trong nước tiểu. Hormon này được tiết ra tăng dần từ khi nhau thai bắt đầu hình thành và phát triển.

Trên thân que có sẵn một vạch làm chuẩn, nếu sau lúc thử thai trên thân que hiện lên hai vạch có nghĩa là bạn đã mang thai. Còn nếu sau thử mà que chỉ hiện một vạch ban đầu thôi thì nghĩa là bạn không mang thai hoặc còn quá sớm nên nồng độ HCG chưa đủ để que thử nhận biết được. Vậy nên để có kết quả chính xác nhất thì bạn nên sử dụng que thử khi mà bạn có một trong những triệu chứng lạ như: trễ kinh , buồn nôn, tức ngực,.. hoặc là sau thời gian quan hệ ít nhất là 7-10 ngày. Theo hiệp hội thai nghén Hoa Kỳ thì kết quả của que thử thai chính xác lên đến 97% nếu được sử dụng đúng cách nên bạn có thể tin tưởng vào kết quả của que thử thai.

Siêu âm

Phương pháp siêu âm được xem là một xét nghiệm cận lâm sàng quan trọng có giá trị về nhiều mặt như là có thể chẩn đoán sớm một số bệnh lý nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi cụ thể như: thai ngoài tử cung, dị tật bẩm sinh.. Tuy nhiên, không phải vì muốn phát hiện những bất thường đó mà bạn đi siêu âm quá sớm ví dụ như khi chỉ được 2- 3 tuần tuổi. Bởi vì dưới 3 tuần tuổi thì thai còn quá nhỏ sẽ chưa phát hiện được bất cứ dấu hiệu bất thường nào mà ngược lại gây một số tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Khoảng thời gian tốt nhất mà nhiều chuyên gia và bác sĩ khuyên các mẹ là nên đi siêu âm để biết có thai hay không vào khoảng giai đoạn sau 6 tuần. Còn sớm hơn  tuần thì nên sử dụng các biện pháp dùng que thử thai, xét nghiệm máu.

Sau khi biết đã có thai thì các mẹ cũng cần đi siêu âm định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ để theo sát được sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm để biết có thai
Siêu âm để biết có thai

Xét nghiệm máu

Như chúng tôi đã trình bày ở phần trên là từ  khi hình thành và phát triển nhau thai,  cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra một loại hormon có tên gọi là HCG(Human Chorionic Gonadotropin), nồng độ của nó sẽ tăng dần lên. Xét nghiệm này dựa trên việc phát hiện sự hiện diện của hormon này để kiểm tra bạn đã mang thai chưa bằng cách sẽ lấy mẫu máu đi làm xét nghiệm. Cách này sẽ đưa lại kết quả rõ ràng hơn nhiều so với phương pháp dùng que thử thai kể cả với trường hợp còn quá sớm để thử que.

Trả lời một số câu hỏi thường gặp

Trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai nên làm gì?

Điều này có thể được giải thích theo 2  lý do :

  • Thứ nhất dấu hiệu mang thai là dấu hiệu chung xét trên tất cả các chị em , tùy nhiên tùy cơ địa mỗi người thì mức độ thể hiện và dấu hiệu nó sẽ khác nhau, thời gian để xuất hiện cũng khác nhau. Cũng có thể bạn có dấu hiệu nhưng nhẹ hoặc là một lý do nào khác mà bạn đã không để ý và bỏ qua nó.
  • Trường hợp thứ hai là có thể hiện tượng trễ kinh của bạn là tình trạng do bệnh lý gây ra.

Vì thế, dù là trường hợp nào thì bạn cũng nên đến cơ sở y tế sớm nhất khám và kiểm tra để có lời khuyên chính xác từ bác sĩ nhé.

Dùng que thử thai sau bao nhiêu ngày trễ kinh?

Để có kết quả chính xác thì ít nhất sau 7 ngày trễ kinh , vì lúc đó nồng độ của HCG mới chắc chắn đủ để làm hiện 2 vạch của que thử

Quan hệ bao nhiêu lần thì có thai?

Vấn đề thụ thai không phụ thuộc vào số lần quan hệ, có những người sau một lần quan hệ đã thụ thai, còn có những người thì những lần sau mới thụ thai. Bởi vì vấn đề thụ thai hay không là phụ thuộc vào việc trứng và tinh trùng có gặp được nhau hay không, có tạo được thành hợp tử hay không và quá trình phôi nang có được hình thành không. Những yếu tố này thì lại phụ thuộc vào thời điểm quan hệ so với chu kỳ hành kinh của  người phụ nữ và chất lượng của tinh trùng như thế nào.