[Chia sẻ] Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh? Dấu hiệu nhận biết?

Là những ông bố bà mẹ thì có lẽ là chúng ta sẽ luôn quan tâm đến tất cả mọi thứ về con cái mình dù là bất kì ở thời điểm nào, con bao nhiêu tuổi đúng không nào? Và một điều thú vị không kém mà bố mẹ cũng rất quan tâm và muốn biết về con mình đó là ngay từ khi được hình thành thì con mình đã được lớn lên và phát triển từng ngày như thế nào đúng không? Vậy mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề mang thai bao lâu thì có thể sinh được? ở bài viết dưới đây nhé.

Quá trình hình thành các chức năng của cơ thể thai nhi

Quá trình hình thành các chức năng của cơ thể thai nhi
Quá trình hình thành các chức năng của cơ thể thai nhi

Tuổi của thai nhi được tính từ ngày đầu tiên so với kỳ kinh cuối cùng, thông thường bắt đầu tuần thứ ba so với ngày kinh cuối là trứng sẽ rụng và trong vòng 12-24h sau đó thì trứng sẽ được thụ tinh. Những ngày sau đó trứng đã thụ tinh di chuyển dần đến niêm mạc tử cung và phân chia không ngừng hình thành phôi nang.

 • Tuần tuổi thứ 4: Thì phôi nang lúc này sẽ bắt đầu bám vào sâu trong niêm mạc tử cung và chính thức được gọi là phôi thai. Nhìn bé của chúng ta lúc này chỉ có kích thước bằng một chấm nhỏ trên hình ảnh thôi.
 • Tuần thứ 5: Tuần này hệ thống tuần hoàn bắt đầu hình thành, tim bé sẽ bắt đầu đập. Hình dạng của bé khá giống con nòng nọc và có kích thước tầm khoảng hạt vừng.
 • Tuần thứ sáu: Đây là một tuần rất đặc biệt, khi  này bé sẽ bắt đầu định hình về khuôn mặt cụ thể là về miệng và mũi, đồng thời ruột và  não cũng bắt đầu phát triển. Trông  bạn nhỏ lúc này sẽ lớn bằng tầm hạt đậu có kích thước cụ thể tầm 4-7mm.
 • Tuần thứ 7: Ở tuần này thì bé đã lớn gấp đôi hơn so với tuần trước, đuôi vẫn chưa biến mất. Từ những  cẳng tay cẳng chân bắt đầu có sự phân chia nhú lên của bàn tay bàn chân bé tí xíu nhưng chưa rõ nét cụ thể. Mắt đã thể hiện rõ hơn. Chiều dài đầu-mông của bé được khoảng 9-15mm, bằng hạt đậu phộng.
 • Tuần thứ 8: Lúc này đã bắt đầu có sự phân chia phát triển của hệ thần kinh và hô hấp hình thành những bước đầu tiên nguyên thủy. Em bé đã có những sự di chuyển vòng vòng nhưng mà dĩ nhiên là mẹ sẽ chưa thể cảm nhận được điều này vì kích thước của bé vẫn còn quá nhỏ tầm 17-22mm.
 • Tuần thứ 9: Về  cơ bản thì ở thời điểm này hình thái đã hình thành rồi, đuôi bào thai đã biến mất. Bé lúc này lớn tầm như quả nho có chiều dài đầu-mông tầm 23-30mm.
 • Tuần thứ 10: Bé lúc này có thể nói là đã hoàn thành giai đoạn quan trọng nhất của quá trình phát triển một thai nhi, những chi tiết như móng tay móng chân cũng đã hình thành. Tay chân lúc này đã có thể gập duỗi, chiều dài đầu-mông của bạn lúc này là tầm 30-40mm.
 • Tuần thứ 11: Thời điểm này chiều dài đầu mông của em bé là khoảng 41-51mm, bằng khoảng quả mận nên cho dù lúc này em bé đã vận động duỗi chân tay nhiều nhưng mẹ vẫn chưa thể cảm nhận được hoạt động của em bé. Điều đặc biệt nữa là bé đã có thể mở miệng và thực hiện những động tác thở đầu tiên. Ngoài ra bộ phận sinh dục bắt đầu được hình thành tuy nhiên vẫn còn quá khó để xác định giới tính của bé, khắp cơ thể có lông và mọi thứ đã rõ nét hơn.
 • Tuần thứ 12: Trong tuần này thì đa số các cơ quan chính của cơ thể đã được hình thành. Từ tuần này trở đi xương bắt đầu cứng lại, bé còn có cả cử động khớp nữa. Hệ bài tiết cũng dần được hoàn thành. Tư thế nằm trong bụng mẹ cũng có thay đổi, bé không nằm co tròn nữa mà nằm duỗi người ra, và bạn ấy cũng đã có được những cảm nhận nếu như mẹ sờ nhẹ lên bụng.
 • Tuần thứ 13:  Sau ba tháng đầu tỉ lệ sảy thai sẽ có khả năng xảy ra ít hơn, khi này là lúc mà đã có thể xác định giới tính thai nhi, có thể dễ thấy qua lớp da mỏng của bé là các tĩnh mạch và cơ quan nội tạng đã được hình thành. Những chi tiết nhỏ khác cũng dần hoàn thiện rồi, thậm chí nếu mẹ mang thai bé gái thì buồng trứng của bé đã có lên đến 2 triệu tế bào trứng.
 • Tuần thứ 14:  Giờ đây mạng lưới hệ thần kinh kết nối não, tủy sống và các cơ bắp đã được củng cố. Vì thế nên não của em bé đã xuất hiện những xung động, thận cũng đang làm việc. kích thước ở thời điểm này là tầm 87mm khoảng gần bằng quả chanh
 • Tuần thứ 15: Giai đoạn này nếu như để ý được rất kĩ thì mẹ đã có thể cảm nhận được cử động của bé trong bụng. Cơ thể xuất hiện lông tơ, lông mày và mi mắt, tuy nhiên sắc tố vẫn chưa thể hiện rõ. Mắt bé vẫn đang nhắm kín nhưng mà vẫn đã có thể cảm nhận được ánh sáng. Tầm lúc này thì bé đã lớn được khoảng bằng quả táo.
 • Tuần thứ 16: Đây là lúc mà là phổi của bé dần dần đi vào hoàn thiện. Da đầu bé bắt đầu được tạo hình, đầu đã gần thẳng hơn, tai đã gần vị trí chuẩn, thính giác cũng bắt đầu phát triển. Kích thước tuần này khoảng gần bằng quả bơ.
 • Tuần thứ 17:  Khi này hệ hô hấp cũng đang dần dần hoàn thiện hơn tuy nhiên thì bé vẫn chưa thực hiện hô hấp vì hệ thống phế nang vẫn chưa được hoàn thiện. Dây rốn càng ngày càng chắc chắn và dày lên để sẵn sàng cho sự lớn lên dần của bé theo từng ngày từng tuần. Bộ xương sụn mềm ngày càng hóa xương cứng cáp hơn.
 • Tuần thứ 18: Tuần này thì có thể nói là mẹ đã có thể cảm nhận được các chuyển động đáng yêu của bé. Hệ thần kinh cũng dần hoàn thiện, trọng lượng bé tuần này được khoảng 190gram.
 • Tuần thứ 19: Đôi tai của bé đã có thể nghe và phản ứng được với âm thanh. Các giác quan khác cũng phát triển. Em bé tuần này có trọng lượng khoảng 240 gram.
 • Tuần thứ 20: Lúc này hệ tiêu hóa của bạn nhỏ đã hoạt động và bé có thể nuốt nước ối vào trong và thải ra phân su trong lần đi đại tiện đầu tiên sau khi sinh ra. Các đặc điểm về khuôn mặt đã rõ nét hơn có thể thấy rõ được qua siêu âm, bé đã có thể thực  hiện các hành động có ý thức một cách rõ ràng. Kích thước tuần này của bé đã gần tương đương một quả chuối cụ thể là khoảng tầm 300 gram.
 • Tuần thứ 21: Hiện tại tóc và lông mi dã mọc lên nhiều hơn. Các cử động tay chân đã khác hơn, bàn tay có thể nắm, cánh tay có thể đập, chân có thể đạp vào thành tử cung của mẹ , điều này mẹ đã có thể cảm nhận được rồi. Đây là tuần tuổi mà các chất béo quan trọng được hình thành và khiến cho trọng lượng bé tăng lên nhiều, mẹ sẽ cảm thấy cơ thể mình cũng to hơn nhiều. em bé lúc này nặng khoảng 350gram khoảng bằng củ cà rốt.
 • Tuần thứ 22: Giờ đây em bé đã hoàn thiện gần như một bé sơ sinh thu nhỏ, nét mặt rõ nét, môi và lông mày đã hoàn thiện tuy nhiên thì sắc tố môi vẫn chưa rõ.
 • Tuần thứ 23: Tuần này phổi đã bắt đầu xuất hiện các túi khí để chuẩn bị cho hơi thở đầu tiên sau khi chào đời, đôi tai cũng nhạy hơn trong việc thu nhận âm thanh thậm chí sau khi sinh  bé có thể nhận ra được những âm thanh mà hiện tại bé nghe được. trọng lượng lúc này của bé khoảng tầm 500 gram.
 • Tuần thứ 24: Lúc này bé đã có thể cảm nhận và phản ứng lại những tác động từ bên ngoài bằng cách di chuyển. Đây đồng thời cũng là lúc hoàn thiện cuối cùng của phổi, da của bé còn mỏng và mờ. Giờ đây bé đã lớn khoảng 600 gram.
 • Tuần Thứ 25: Tuần này mẹ đi siêu âm có thể nhìn thấy rõ các mạch máu, làn da của bé bắt đầu xuất hiện mỡ, nhìn bé trở nên đầy đặn. Tóc của bé bắt đầu mọc nhiều và kết cấu rõ hơn và bé đã lớn tầm 660gram.
 • Tuần Thứ 26: Đầu của em bé giờ đã tỉ lệ tương xứng với cơ thể, từ tuần này đã bắt đầu có giấc ngủ REM. Cân nặng của bé tuần này là tầm khoảng 770gram.
 • Tuần Thứ 27:  Đến thời điểm này thì bé đã có thể ngủ và thức đều đặn theo lịch trình. Phần lớn thì ở thời gian này bé thường ngủ để dự trữ năng lượng và tích lũy mỡ cần thiết cho cơ thể. Ở tuần này thì bé nặng khoảng 870gram.
 • Nói chung đây là giai đoạn mà các cơ quan và hệ đã hình thành đầy đủ nhưng chưa phát triển hết, chúng cần trưởng thành hơn nữa để có thể khỏe mạnh nhất khi chào đời. Vì thế mẹ cần phải có chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng lành mạnh và phù hợp ở thời điểm này.
 • Tuần Thứ 28: Lúc này da của bé bắt đầu có màu đỏ , mắt đã chớp và xuất hiện lông mi mắt. Bên ngoài da có thêm chất gọi là sáp vernix để làm màng bảo vệ cho bé với đặc tính có thể chống nhiễm trùng chống thấm.
 • Tuần Thứ 29:  Não bộ thì dần càng hoàn thiện và thị lực đang dần phát triển hơn cho phép bé có thể cảm nhận được ánh sáng.  Đồng thời đầu của bé cũng lớn hơn để cho bộ não có thể phát triển thuận lợi. Đến nay em bé đã có kích thước khoảng hơn 1000 gram rồi. Từ tuần 29 đến tuần 34 trung bình mỗi bé sẽ tăng khoảng 200gr/ tuần
 • Tuần Thứ 30: Tuần này thì cũng phần lớn thời gian là bé nằm ngủ trong bầu nước ối, lượng nước ối sẽ ít dần theo từng ngày bé lớn lên.
 • Tuần Thứ 31: Bé đang trong giai đoạn tăng tốc tăng cân nặng rất nhanh, lượng mỡ dưới da được hình thành đầy đủ hơn giúp cho da bé đỡ nhăn nheo đồng thời cũng có vai trò giúp giữ ấm cơ thể cho bé.
 • Tuần Thứ 32: Tuần này cơ thể bé ngoài việc không ngừng tích tụ các lớp mỡ dự trữ thì còn hình thành thêm các khối cơ bắp nhỏ xinh giúp bé cứng cáp hơn. Em bé vẫn chuyển động và có các hoạt động chụp nắm trong bụng mẹ, việc hoạt động và nghỉ ngơi của bé lắp theo chu kỳ khá đều đặn.
 • Tuần Thứ 33: Thời điểm này bộ não của bé vẫn không ngừng phát triển với tốc độ rất nhanh vậy nên giai đoạn này mẹ chú ý bổ sung thêm những thực phẩm giàu DHA vào nhé. Ngoài ra xương sọ ở giai đoạn này đang diễn ra giai đoạn hợp nhất, chúng sẽ hợp nhất đến lúc bé trưởng thành.
 • Tuần Thứ 34: Tuần này hệ thống thần kinh trung ương vẫn đang tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Nên bé đã có hoạt động có ý thức hơn, đã nhận biết giọng nói của mẹ, mẹ có thể bật những bài hát vui nhộn cho thai nhi nghe để em bé được vui vẻ và phát triển tốt.
 • Tuần Thứ 35: Đến thời điểm này thì có thể nói là kích thước của bé đã khá lớn rồi, vì thế tử cung sẽ trở nên chật chội bên cạnh đó thì lượng nước ối cũng sẽ giảm dần đi. Nếu bé yêu có chào đời sớm ở tuần này thì bé cũng đã có thể tự thở và hoạt động độc lập rồi.
 • Tuần thứ 36: Tuần này, lớp màng mịn hình thành để bảo vệ xung quanh bé đã dần mất đi, da đã bớt nhăn hơn. Trọng lượng của em bé từ tuần này sẽ tăng chậm lại, thường tăng khoảng 30gr/tuần.
 • Tuần Thứ 37: Bây giờ nhìn qua hình ảnh siêu âm ta đã có thể thấy nhiều hơn các hoạt động cơ mặt dễ thương của bé như: cau mày , bĩu môi, nhăn mặt.. Não vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, móng chân móng tay đã dài đến phần cuối ngón.
 • Tuần Thứ 38, 39: Đây là những tuần cuối mà phổi và não vẫn tiếp tục trưởng thành một cách đầy đủ để ngày bé chào đời được khỏe mạnh nhất. Ngoài ra cũng hoàn thiện nốt về các đặc điểm nhỏ như màu mắt, lúm má, màu da…
 • Ở tuần thứ 39 thì thai kỳ cũng được coi là đủ tháng và đã sẵn sàng có thể chào đời khỏe mạnh rồi.
 • Tuần Thứ 40: Đến giai đoạn này bé đã hoàn thiện về mọi mặt, nếu bé chậm ra đời thì vẫn sẽ tiếp tục công cuộc tích thêm mỡ để điều nhiệt. Bố mẹ cũng đừng vội lo lắng nếu em bé chậm ra đời hơn.
 • Tuần Thứ 41, 42: Vào những tuần này nếu mẹ chưa có dấu hiệu lâm bồn thì bác sĩ sẽ cho mẹ làm một số xét nghiệm để kiểm tra an toàn cho mẹ và bé vẫn bình thường, đảm bảo được rằng mẹ vẫn tiếp tục mang thai bình thường. Nếu quá nhiều hơn 2 tuần thì có thể sẽ tư vấn mẹ thực hiện giục sinh để an toàn cho cả hai mẹ con.

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh?

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh?
Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh?

Hiện tại  việc mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào nói về vấn đề này cả, nhưng dựa trên thực tế các bà mẹ đã mang thai con rạ thì thường thời điểm sinh là sẽ gần kề ngày dự sinh hoặc là chậm vài ngày so với ngày dự sinh đã tính.

Tính tuổi của thai nhi bắt đầu như thế nào?

Tuổi của thai nhi được tính dựa vào chu kỳ kinh cuối cùng, nếu trứng sau khi rụng được tinh trùng thụ tinh thành công để hình thành nên bào thai thì tuần đầu tiên của thai nhi chính là kể từ ngày đầu tiên sau ngày kỳ kinh cuối cùng diễn ra. Và những tuần sau đó thì tiếp tục cộng vào như thế.

Thai bao nhiêu tuần thì đủ tháng?

Thông thường thai được 39 tuần là đã được coi như đủ tháng. Em bé có thể được sinh ra và hoạt động một cách hiệu quả khỏe mạnh.

Thai bao nhiêu tuần là có thể sinh được?

Thai tầm từ tuần 36 trở đi là có thể sinh được nếu như không may gặp vấn đề gì đó mà mẹ phải sinh bé. Bởi vì sau tuần 35 là phổi của bé đã có thể giúp bé tự thở được bình thường mà không cần thêm sự hỗ trợ khác. Tuy nhiên thì có thể là sự phát triển của bé thì sẽ không được tốt bằng so với những bé được sinh đủ tháng.

Muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh có được không?

Ngày dự sinh là được tính dựa vào ngày đầu so với kỳ kinh cuối, thì như đã nói ở trên là mẹ vẫn có thể sinh bé từ tuần 36 trở đi, tuy nhiên 2 tuần cuối là thời gian để phổi và não của bé được hoàn thành đầy đủ nốt nên tốt nhất mẹ nên cố gắng thêm 2 tuần này nữa để bé nhà mình được sinh ra một cách khỏe mạnh nhất có thể nhé.

Nhóm phụ nữ có nguy cơ sinh non

Theo các chuyên da khoa sản thì sinh non thường hay xảy ra ở một số đối tượng nhất định như sau: những phụ nữ có tiền sử sinh non, phụ nữ mang thai khi tuổi đã quá 35, và những phụ nữ mà có lối sống không lành mạnh như uống rượu bia, hút thuốc lá,..