Tác dụng của rau chùm ngây đối với trẻ nhỏ, cách làm cháo chùm ngây

Các bà mẹ luôn muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho những đứa con nhỏ mới chào đời. Và món ăn thường là nơi gửi gắm tình thương đến những đứa con bé bỏng. Hãy để rau chùm ngây đóng vai sứ giả tình thương truyền đạt tình yêu của mẹ tới con. Vậy tại sao loài cây này xứng đáng là nơi các mẹ gửi gắm niềm tin, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Rau chùm ngây
Hình ảnh: Rau chùm ngây

Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây

Với 100g nguyên liệu rau chùm ngây,  nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể là  64kcal. Trong đó có 8,28g carbohydrate; 1,4g lipid  và 9,4g protein ( so sánh với sữa chua, rau chùm ngây chứa lượng đạm gấp đôi)

Tổng hợp từ nhiều nguồn nghiên cứu cho thấy, rau chùm ngây có chứa tới hơn 90 hợp chất dinh dưỡng với

  •  8 loại vitamin (A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C) chiếm chủ yếu là vitamin B6, C, B2 và Vitamin A. Trong đó hàm lượng vitamin A trong cây chùm ngây gấp 4 lần cà rốt, hàm lượng vitamin C  cao hơn cam tới 7 lần.
  • 7 loại khoáng chất ( Canxi, sắt, magie, mangan, photpho, kali, kẽm). Trong đó lượng canxi trong rau chùm ngây cao hơn sữa tươi tới 4 lần, hàm lượng K gấp 3 lần chuối và hàm lượng sắt  gấp 3 lần cải bó xôi.
  • 10 loại acid amin thiết yếu, cơ thể không tự tổng hợp được trong đó có  8 loại acid amin thiết yếu ở người bình thường là Methionine, Valine, Tryptophan, Isoleucine, Phenylalanine, Threonine, Leucine, Lysine và thêm 2 loại acid amin chỉ tổng hợp được ở người lớn, không thể tự tổng hợp ở cơ thể bé là arginine, histidine.

Tại nhiều quốc gia, lá chùm ngây được coi là một loại thực phẩm kì diệu, góp phần giải quyết nạn đói trên 80 quốc gia, đặc biệt là các nước châu Phi. Là một loại thực phẩm xanh giàu dinh dưỡng, rau chùm ngây được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của người Việt, như canh chùm ngây nấu với thịt, tôm cho mùi vị tương tự rau ngót, ngọt tự nhiên không cần thêm mì chính hoặc trộn salad, ăn sống, làm nước ép sinh tố. Đặc biệt rau chùm ngây tươi hoặc bột rau chùm ngây phơi khô đang được nhiều bà mẹ chọn lựa nấu cháo bột cho con ăn dặm, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé từ những tháng đầu đời tập ăn.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn làm sữa chua từ sữa mẹ đúng cách và an toàn nhất

Tác dụng của rau chùm ngây đối với trẻ em

Cung cấp canxi giúp xương trẻ chắc khỏe

Cung cấp canxi giúp xương trẻ chắc khỏe
Cung cấp canxi giúp xương trẻ chắc khỏe

Để biết được rau chùm ngây quan trọng với sự phát triển về thể chất cũng như  tương lai của con bạn như thế nào, đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu về vai trò của nguyên tố canxi mà loài rau này cung cấp nhé!. Xương được cấu tạo chủ yếu từ canxi, phospho và collagen. Trong đó canxi chiếm tới 70% trọng lượng xương khô. Ở thời kỳ phát triển của trẻ, canxi cần thiết cho quá trình khoáng hóa xương, giúp xương chắc khỏe, làm dày xương và kéo dài xương. Ngoài ra canxi còn tham gia xúc tác cho quá trình chuyển hóa sinh học  tế bào, tham gia vào quá trình truyền tín hiệu giúp cho các bộ phận, cơ quan trong cơ thể bé phối hợp hoạt động hài hòa.

Ở những trẻ nhỏ không được cung cấp đầy đủ canxi, trẻ có thể bị còi xương làm tăng nguy cơ loãng xương khi về già, chậm phát triển chiều cao mà có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến chiều cao trung bình của người Việt Nam thấp hơn so với chiều cao trung bình của người trưởng thành trên toàn thế giới, chất lượng răng kém, trẻ dễ bị sâu răng. Thiếu canxi, hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ bị suy yếu, hệ thần kinh giảm hưng phấn, cơ tim và cơ bắp  giảm khả năng hoạt động.

Qua đây có thể thấy rằng, rau chùm ngây rất yêu thương con của bạn, nó quan tâm tới sự phát triển khỏe mạnh về thể chất và tạo tiền đề cho những ước mơ của bé sau này trở thành hiện thực, bé có thể trở thành ngôi sao bóng đá, cầu thủ bóng chuyền, chiến sĩ công an, diễn viên điện ảnh, hoa hậu, người mẫu…

Bổ sung Kali giúp tăng sự phát triển trí não

Bổ sung Kali giúp tăng sự phát triển trí não
Bổ sung Kali giúp tăng sự phát triển trí não

Như chúng ta đã biết, hàm lượng kali trong rau chùm ngây cao gấp 3 lần trong chuối. Kali tham gia điều hòa áp suất thẩm thấu của tế bào thần kinh, cân bằng kiềm toan, đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa của các tế bào nói chung và tế bào thần kinh nói riêng, đảm bảo cho sự dẫn truyền các xung động thần kinh được diễn ra bình thường.

Nếu thiếu Kali, sẽ dẫn tới sự rối loạn trong quá trình truyền tín hiệu từ não bộ tới các bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể, bé luôn trong tình trạng căng thẳng mệt mỏi, suy giảm trí nhớ.

Rau chùm ngây bổ sung lượng Kali cần thiết cho bé. Không những quan trọng đối với hoạt động của não bộ mà còn quan trọng cho hoạt động của tim mạch và cơ bắp của bé.

Cung cấp vitamin C giúp trẻ tăng sức đề kháng

Khi trẻ có biểu hiện chảy máu cam, chảy máu chân răng hay bong tróc da tay, da chân, các mẹ thường hay nghĩ tới vấn đề trẻ thiếu vitamin C, và chúng ta thường bổ sung vitamin C cho trẻ từ những loại quả họ cam chanh như nước ép cam, nước chanh đường… Nhưng chúng ta đã để tâm tới con số ấn tượng “ 7 lần”, khi so sánh hàm lượng vitamin C trong rau chùm ngây với hàm lượng vitamin C có trong cam mà bài viết có nhắc tới trong phần “Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây”? Đây là kết quả đã được các chuyên gia dinh dưỡng công bố sau quá trình nghiên cứu đánh giá. Việc bổ sung vitamin C từ cháo rau chùm ngây sẽ đạt hiệu quả cao hơn so với việc uống nước ép cam, chanh

Tìm hiểu một chút về vai trò của vitamin C đối với hệ miễn dịch của bé nhé! Vitamin C là một chất có tính khử mạnh, giúp cơ thể bé chống lại sự phá hủy tế bào bởi các gốc tự do. Chính nhờ vậy mà hàng rào cơ học là da, được vitamin C bảo vệ, kéo dài thời gian sống và đảm bảo được chức năng chống sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, kí sinh trùng gây bệnh. Điều này cũng lý giải vì sao thiếu vitamin C, da chân, da tay của bé hay bị bong tróc. Quan trọng hơn, thiếu vitamin C, hệ miễn dịch của trẻ suy giảm- giảm chức năng thực bào của bạch cầu, giảm sự biệt hóa và điều hòa hệ miễn dịch của tế bào lympho dẫn tới trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, cúm, sốt,…

Rau chùm ngây góp phần bảo vệ con bạn khỏi những tác nhân có hại, tăng cường sức đề kháng cho bé, giúp mẹ tránh khỏi những nỗi lo lắng, sốt ruột, bất an khi con ốm.

Bổ sung các dưỡng chất khác giúp cho trẻ phát triển toàn diện

Ngoài bổ sung canxi, kali và vitamin C như đã kể trên, rau chùm ngây còn cung cấp năng lượng lớn cho các hoạt động vui chơi hàng ngày của bé, cung cấp sắt, vitamin B6, B9 đảm bảo nhu cầu tạo máu tăng cao trong thời kì phát triển của trẻ, bổ sung vitamin A cho mắt bé tinh anh, các acid amin quan trọng cho sự phát triển não bộ, và một số khoáng chất giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé diễn ra bình thường,bé  phát triển khỏe mạnh và có những năm tháng đầu đời êm đềm trong vòng tay chăm sóc của mẹ.

Cách nấu cháo bột chùm ngây cho bé

Cháo bột chùm ngây
Hình ảnh: Cháo bột chùm ngây

Cháo bột chùm ngây có mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt tự nhiên rất dễ ăn đối với bé. Dưới đây là cách nấu bột chùm ngây đã được các mẹ bỉm sữa truyền tai nhau và cho kết quả sau 1 thời gian, bé chấm dứt tình trạng táo bón,biếng ăn, quấy khóc và trở nên hoạt bát nhanh nhẹn hơn

  • Chuẩn bị gạo tẻ, bột rau chùm ngây ( các mẹ có thể tự làm bột rau chùm ngây hoặc mua tại các cửa hàng bán đồ ăn dặm cho bé), thịt gà/ thịt bò/ cá/ lươn…, dầu olive ( nếu có).
  • Phần thịt xay nhuyễn, cho ra bát nhỏ, thêm gia vị ( chú ý trẻ chỉ cần một lượng muối nhỏ, nêm nếm thật nhạt để không làm ảnh hưởng đến chức năng thận của bé), ¼ thìa cà phê dầu olive trộn đều và ướp một thời gian.
  • Xào qua cho thịt chín tái
  • Vo gạo thật sạch, lọc bỏ sạn, cho nước vào nấu chín thành cháo.
  • Cho thịt đã được xào tái vào, đun cho đến khi cháo sôi lăn tăn.
  • Thêm ½ thìa cà phê bột chùm ngây đã được hòa sẵn với nước vào nồi cháo.
  • Đun đến khi cháo sôi lăn tăn trở lại thì tắt bếp và cho bé dùng.

Lưu ý: Cháo chùm ngây tuy tốt nhưng cần phải biết cách cho bé ăn để đạt được hiệu quả mong đợi

  • Chỉ cho bé ăn khoảng 2 lần/ tuần, vì cháo chùm ngây rất nhiều dinh dưỡng, ăn nhiều có thể dẫn tới thừa dinh dưỡng, cản trở quá trình hấp thu các chất khác và dễ dẫn tới trẻ ngán ăn.
  • Cháo nấu nên để ăn lúc nóng. Không nên nấu nhiều để ăn nhiều lần trong ngày.
  • Khi nấu chú ý không để sôi quá lâu, một số vitamin trong bột chùm ngây dễ bị phân hủy dưới nhiệt độ cao.

Nếu các mẹ chưa yên tâm về  chất lượng của  bột chùm ngây mua bên ngoài, có thể tìm tự làm bột từ rau chùm ngây mua ngoài chợ, hoặc rất nhiều gia đình có trồng sẵn khóm chùm ngây ngoài vườn, hái lấy lá và làm theo hướng dẫn dưới đây:

  • Rửa cành lá thật sạch, để ráo rồi phơi khô dưới những ngày trời thật nắng, chú ý nên phơi ở những nơi tránh bụi bặm.
  • Loại bỏ cành, chỉ lấy phần lá. Sau đó xay nhuyễn lá bằng máy xay
  • Dùng rây bột để thu được phần bột mịn, nếu như bạn muốn
  • Cho bột vừa xay vào hộp sạch sẽ, có nắp kín. Bảo quản ở nơi thoáng mát, tốt nhất là trong tủ lạnh.

Rau chùm ngây có thể kết hợp với gì cho bé ăn dặm

Cháo bột chùm ngây bổ sung thịt bò
Cháo bột chùm ngây bổ sung thịt bò

Nếu các mẹ muốn tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn của con, có thể kết hợp với thịt bò, thịt gà, thịt lợn, tôm… Đây là những loại thịt giàu dinh dưỡng, dễ kiếm và chế biến đơn giản. Với những nguyên liệu này, bạn cần chọn loại tươi nguyên, nguồn gốc rõ ràng, đáng tin cậy. Xay nhuyễn thịt để tránh hóc khi ăn và giúp cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn của bé diễn ra dễ dàng hơn. Chú ý nếu nấu cháo với tôm, cần loại bỏ phần vỏ. Không nên có suy nghĩ cho vỏ tôm vào để cung cấp canxi cho trẻ vì hệ tiêu hóa của con người nói chung và của trẻ nói riêng không thể hấp thu được loại canxi có trong lớp vỏ tôm.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể lên thực đơn bữa trưa (tối) ngay cho bé yêu với món cháo chùm ngây giàu dinh dưỡng. Chúc bé ăn ngon miệng, lớn lên khỏe mạnh trong vòng tay yêu thương, săn sóc của mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *