Ngày dự sinh là gì? Cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất

Việc thiên thần nhỏ ra đời luôn mang đến những cảm xúc mong chờ khó tả với các ông bố bà mẹ. Chính vì thế, việc ước chừng được ngày đón bé ra đời có thể giúp cho các cặp vợ chồng chuẩn bị tốt nhất cho những đứa trẻ của mình. Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, các phương pháp tính ngày dự sinh cũng từ đó mà phát triển và trở nên ngày càng chính xác hơn.

Vậy, ngày dự sinh là gì? Làm sao để tính chính xác ngày dự sinh? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ngày dự sinh là gì?

Ngày dự sinh chính là ngày mà các em bé được dự đoán sẽ chào đời. Ngày dự sinh được tính toán dựa theo kinh nguyệt của mẹ hay dựa theo sự kiểm tra trong quá trình mang thai. Việc xác định ngày dự sinh là một điều quan trọng để đảm bảo bé phát triển tốt và ra đời đúng hạn. Việc ra đời sau ngày dự sinh có thể gây nên nhiều nguy cơ không tốt đối với bé.

Làm sao để tính ngày dự sinh?

Ngày dự sinh, thông thường, được tính dựa theo chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ với những trường hợp thụ thai tự nhiên. Thông thường, thời gian mang thai trùng bình là từ 280 ngày hay 40 tuần và được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối. Cách tính này được áp dụng với những người có kinh nguyệt đều đặn cách 28 ngày. Nguyên nhân là do, thường, thụ tinh xảy ra sau khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt 14 ngày. Tuy nhiên, với những người có chu kỳ kinh nguyệt khác với 28 ngày, cách tính cũng sẽ có những thay đổi nhất định.

Trường hợp các mẹ thụ tinh trong ống nghiệm, ngày dự sinh có thể được tính dễ dàng hơn dựa vào thời điểm thụ thai do các thời điểm phát triển phổi hay cấy phôi đều được xác định rõ ràng.

Một cách khác có thể được dùng để tính ngày dự sinh là dựa vào nội tiết tố của cơ thể mẹ. Trong khi mang thai, nồng độ các hormone trong cơ thể mẹ sẽ thay đổi dựa theo các giai đoạn phát triển của thai nhi, chính vì thế, đây cũng là một cách tính khá chính xác để biết ngày dự sinh.

Cách tính ngày dự sinh

Cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

Đây có vẻ sẽ là cách tính đơn giản với các cặp vợ chồng. Bạn chỉ cần ghi nhớ lần gần nhất mà bạn quan hệ dẫn đến việc mang thai. Từ đó, các bạn hoàn toàn có thể tính được ngày dự sinh dựa vào công thức: Lấy ngày dự sinh bằng ngày quan hệ cộng thêm với 38 tuần.

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ
Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

Rất đơn giản, đúng không? Tuy nhiên, phương pháp tính này sẽ xảy ra một số sai số nhất định, vì thông thường, các bạn sẽ không xác định được chính xác ngày quan hệ mà dẫn đến thụ thai, đặc biệt với những cặp vợ chồng quan hệ thường xuyên.

Phương pháp này chỉ nên áp dụng với những người quan hệ không thường xuyên, như những người ở cách xa nhau, ít khi gặp nhau…Như vậy, ngày dự sinh mới được tính toán một cách chính xác nhất.

Cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối

Chu kỳ kinh nguyệt của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến thời gian mang thai, từ đó cũng ảnh hưởng tới ngày dự sinh. Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, người ta đưa ra công thức sau: Bạn ngày ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt cuối trước mang thai cộng với 7 ngày và tính thêm 9 tháng nữa, bạn sẽ được ngày dự sinh.

Ví dụ đơn giản, ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối của bạn là 01.01.2020, ngày dự sinh của bạn sẽ là ngày 1+7, tháng 1+9, năm 2020 hay ngày 8 tháng 10 năm 2020.

Nếu nói chính xác, bạn cần phải lấy ngày rụng trứng của mình để tính ngày dự sinh, nhưng chẳng ai biết được mình rụng trứng ngày nào. Như vậy, các nhà khoa học đã lấy ngày đầu có kinh để tính một cách chính xác nhất. Cách tính này bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ. Với những người có chu kỳ đều đặn 28 ngày và nhớ được đúng ngày hành kinh của mình thì phương pháp này khá chính xác. Còn với những chị em có ngày hành kinh không đều hoặc rối loạn, không nên sử dụng phương pháp này.

Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm

Tính ngày dự sinh dựa theo siêu âm là một phương pháp rất phổ biến hiện nay. Các bác sĩ có thể tính được ngày dự sinh dựa và siêu âm trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bác sĩ sẽ tiến hành đo kích thước của thai nhi, ước tính tuổi của thai nhi, từ đó, tính ra ngày dự kiến sinh.

Phương pháp này không bị ảnh hưởng bởi ngày hành kinh hay chu kỳ hành kinh hay lúc quan hệ mà hoàn toàn phụ thuộc vào thai nhi. Thông thường, với các thai được 5 tuần tuổi có thể nhận ra 1 cực thai, đến khi 6 tuần tuổi, đường kính của túi ối là khoảng 6 – 9 mm, đến khi thai được 7 đến 8 tuần, các mẹ có thể được nghe những nhịp đập đầu tiên của thai nhi. Thời điểm tốt nhất để xác định ngày dự sinh là vào khoảng tuần thứ 12 sớm hơn hoặc muộn hơn 7 ngày.

Với các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ có thể tính ngày dự sinh dựa theo các giai đoạn phát triển của phôi hoặc dự báo ngày chọc hút trứng hay bơm tinh trùng.

Ngoài ra, các chị em có thể tính ngày dự sinh qua các trang web dựa trên những thông tin mà các chị em cấp.

Làm sao để biết ngày nào thụ thai?

Để xác định ngày nào thụ thai, bạn cần phải nắm chắc một số thông tin sau về bản thân.

Thứ nhất, bạn cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình cũng như các giai đoạn có trong chu kỳ này. Trong toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt thông thường là 28 ngày, các giai đoạn thường được chia ra thành thời kỳ hành kinh có thể dài ngắn tùy từng người, thời gian trứng rụng và giai đoạn hoàng thể. Trong 3 giai đoạn này, giai đoạn dễ thụ thai nhất chính là giai đoạn trước khi rụng trứng 5 ngày và sau 24h kể từ khi trứng rụng. Đây là thời điểm có tỷ lệ thụ thai thành công cao nhất so với các khoảng thời gian còn lại.

Nhớ được ngày thụ thai không hề dễ đối với các bà mẹ
Nhớ được ngày thụ thai không hề dễ đối với các bà mẹ

Đó là dựa trên lý thuyết. Bạn cần xác định xem kinh nguyệt của mình có đều đặn hay không. Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố ngoại cảnh, đặc biệt là công việc áp lực, stress… Chính vì thế, bạn nên duy trì theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, đánh dấu những ngày đầu tiên của chu kỳ để theo dõi xem kinh nguyệt của mình có đều đặn hay không. Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, lúc quá ngắn, lúc quá dài… bạn nên liên hệ tới bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời nếu như có các vấn đề khác.

Khi mà kinh nguyệt đã ổn định, bạn có thể xác định được thời điểm thụ thai dựa trên khoảng cách các lần hành kinh. Thông thường, giai đoạn này sẽ là 5 ngày trước rụng trứng và trong suốt giai đoạn rụng trứng, bạn có thể lấy tổng số ngày chu kỳ trừ đi 14.

Trường hợp kinh nguyệt không đều, bạn có thể sử dụng các bộ dụng cụ để tính toán thời điểm thụ thai. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng. Thường, khi vào giai đoạn trứng rụng, cơ thể phụ nữ sẽ tăng nhiệt trong khoảng từ 1 đến 2 ngày. Cách khác, bạn sử dụng bộ dụng cụ chuyên dụng để tính toán. Bộ dụng cụ này dựa trên nồng độ hormone trong nước tiểu của bạn. Hoặc, bạn chỉ cần chú ý một chút đến lượng dịch sinh ra trong suốt giai đoạn rụng trứng, rất dễ quan sát được ở phần đáy quần lót. Chất dịch này được tử cung sản sinh ra nhằm tạo môi trường tốt nhất cho tinh trùng tìm đến trứng.

Và cuối cùng, để tăng khả năng thụ thai thành công, bạn nên quan hệ tình dục đều đặn trong các giai đoạn vàng, khoảng 5 ngày trước khi rụng trứng và trong giai đoạn trứng rụng. Như vậy, bạn sẽ tăng đến mức cao nhất khả năng thụ tinh thành công.

Giai đoạn hoàng thể là gì?

Giai đoạn hoàng thể là một giai đoạn chiếm thời gian khá lớn trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Giai đoạn hoàng thể đón vai trò quan trọng trong duy trì chức năng sinh lý ở người phụ nữ và nuôi dưỡng phôi thai.

Chu kỳ kinh nguyệt thường được chia ra là 4 giai đoạn và hoàng thể là giai đoạn cuối cùng, khi mà trứng đã rụng và bắt đầu đi xuống ống dẫn trứng. Nó bắt đầu với việc rụng trứng và kết thúc khi mà người phụ nữ hành kinh.

Giai đoạn hoàng thể
Giai đoạn hoàng thể

Trong thời gian này, trứng sẽ được giải phóng từ nang trứng, đi xuống ống dẫn trứng và có thể sẽ được kết hợp với tinh trùng và thụ tinh và biến đổi thành hoàng thể. Ở cấu trúc hoàng thể, nó giải phóng một lượng lớn các hormone như progesterone và estrogen tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của phôi.

Trong giai đoạn này, nếu không có sự thụ tinh, hoàng thể sẽ teo dần và trở thành một mảnh mô nhỏ, lượng progesterone giảm mạnh, làm bong tróc lớp niêm mạc tử cung và lặp lại chu kỳ kinh nguyệt mới.

Trung bình, giai đoạn hoàng thể có thể kéo dài khoảng 11 đến 17 ngày. Nếu như giai đoạn hoàng thể của bạn dưới 10 ngày sẽ được coi là ngắn, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển ở tử cung cũng như phôi thai. Giai đoạn hoàng thể chính là giai đoạn để phát triển và hoàn thiện tử cung. Thời gian của giai đoạn này bị rút ngắn, đồng nghĩa với việc tử cung không được phát triển đầy đủ và việc mang thai trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Ở một số người có đa nang buồng trứng, giai đoạn hoàng thể có thể kéo dài hơn người thường.

Độ dài của giai đoạn hoàng thể sẽ không thay đổi theo tuổi tác, tuy nhiên, lượng progesterone được tiết ra trong giai đoạn này sẽ giảm dần theo thời gian. Điều này lý giải tại sao bạn nên mang thai trong độ tuổi dưới 30 để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của phôi thai hay thai nhi sau này.

Nhìn chung, nếu bạn có bất thường gì về giai đoạn hoàng thể này, bạn nên đi khám bác sĩ để được cải thiện kịp thời, mang lại những điều tốt đẹp nhất cho thế hệ sau.

Hy vọng, với bài viết này, các ông bố bà mẹ đã có cho mình những điều thú vị về ngày dự sinh cũng như chuẩn bị sẵn sàng để chào đón những thiên thần nhỏ của mình ra đời.