[Chia sẻ] 9 Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm

Yến mạch nguyên hạt chứa một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng như protein, acid béo không bão hòa, tinh bột, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, công dụng của yến mạch đối với sức khỏe con người ngày càng được khám phá. Là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, loại ngũ cốc này xứng đáng có mặt trong thực đơn hàng ngày của bé. Do đó chúng ta hãy cùng nhau xem cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm nhé!

Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm

Giá trị dinh dưỡng của bột yến mạch

Các thành phần dưỡng chất có trong yến mạch là cân đối. Có sự cân bằng giữa năng lượng mà carbohydrate, protein và các acid béo không bão hòa cung cấp cho cơ thể, ngoài ra yến mạch còn chứa khoáng chất, vitamin và chất phytochemical.

Dưới đây là thành phần các dưỡng chất có trong yến mạch, được công bố bởi NCBI (Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ):

  • Tinh bột: chiếm 60%. Trong đó tỉ lệ thành phần các tinh bột chính ( phân theo tỷ lệ tiêu hóa) lần lượt là  7% RDS (tinh bột tiêu hóa nhanh), 22% SDS(tinh bột tiêu hóa chậm) và 25% RS(tinh bột tiêu hóa chậm). Tinh bột tiêu hóa chậm là loại quyết định sự duy trì cân bằng nồng độ đường trong máu. Đặc biệt có lợi cho những người bị tiểu đường vì cần có một thời gian nhất định để phân hủy tạo glucose, vì vậy mức  glucose máu được kiểm soát dễ dàng hơn. Tinh bột kháng đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa, được xem như là chất xơ hòa tan, lên men. Hầu hết các loại thực phẩm có hàm lượng RS dưới 3 g mỗi khẩu phần, duy chỉ có yến mạch chứa 1 lượng RS đáng kể. Vì có tính kháng tiêu hóa nên chúng vượt qua sự hấp thu của ruột non và được đưa xuống ruột già, trở thành nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn tại đây. Ngoài ra tinh bột kháng còn cung cấp axit béo chuỗi ngắn, loại acid béo có lợi cho sức khỏe con người .
  • Protein yến mạch: Yến mạch được coi là nguồn protein giá rẻ giàu tiềm năng, với hàm lượng 11-15%.
Chất xơ có trong cháo yến mạch
Chất xơ có trong cháo yến mạch
  • Chất xơ: Là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người. Chất xơ có tác dụng nhuận tràng, giảm cholesterol, giảm glucose trong máu. Loại chất xơ có lợi nổi bật có trong yến mạch là β -glucan có hàm lượng dao động từ 2,3 đến 8,5 / 100 g . Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt một báo cáo về sức khỏe: tiêu thụ 3 g yến mạch hòa tan β -glucan hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, có khả năng chống ung thư, giảm mức cholesterol trong máu , hạ huyết áp
  • Lipid: Yến mạch là nguồn cung cấp nhiều năng lượng và các acid béo có lợi cho sức khỏe so với nhiều loại ngũ cốc khác. Hàm lượng chất béo có trong  yến mạch dao động từ 5,0 đến 9,0%.
  • Các chất có khả năng chống lại các gốc oxy hóa có hại với cơ thể: vitamin E, các hợp chất phenolic có nguồn gốc chủ yếu từ axit hydroxybenzoic và hydroxycinnamic bao gồm axit ferulic, p-coumaric, caffeic, vanillic, hydroxybenzoic và các dẫn xuất của chúng. Và đặc biệt hơn các loại ngũ cốc khác, yến mạch có chứa chất chống oxy hóa mạnh gấp 30 lần các chất chống oxy hóa phenolic, đó là avenanthramide (AVA)

Lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Với tỷ lệ thành phần tinh bột: 60%, protein hàm lượng 11-15%, hàm lượng lipid dao động từ 5.0 đến 9.0%, yến mạch được coi là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho bé hoạt động.

Trẻ nhỏ trong thời kỳ phát triển, hệ tiêu hóa còn đang trong quá trình hoàn thiện, nhu động ruột còn yếu và hệ vi khuẩn chí đường ruột chưa phát triển tốt dẫn tới dễ mắc các bệnh như táo bón, tiêu chảy thất thường, đầy bụng chán ăn. Loạn khuẩn đường ruột dễ dẫn tới các bệnh lý từ nhẹ đến nghiêm trọng như nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn huyết. Yến mạch có thể giúp bé khắc phục phần lớn các nguy cơ kể trên. Trong loại ngũ cốc này có chứa một lượng lớn beta-glucan, giúp điều hòa nhu động ruột để chúng không quá nhanh, mạnh, quá cứng hoặc quá yếu. Hơn nữa vì phân tử beta-glucan có kích thước quá lớn nên không được ruột non hấp thu, mà được đưa xuống ruột già và nuôi dưỡng những lợi khuẩn tại đây. Vì vậy yến mạch giúp bé giảm tình trạng đầy hơi, chán ăn, táo lỏng thất thường.

  • Giảm các phản ứng viêm và giảm các triệu chứng viêm: sưng, nóng, đỏ, đau và bảo vệ trẻ dưới sự thay đổi bất thường của thời tiết nhờ tác dụng mạnh. Tác dụng này có được nhờ hợp chất AVA trong yến mạch, hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng cho bé.
  • Bột yến mạch là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh ở thời thơ ấu của trẻ. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em ăn bột yến mạch vào bữa sáng có chất lượng chế độ ăn uống tốt hơn và hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng hơn so với những trẻ dùng bữa sáng với các loại thực phẩm dinh dưỡng khác.
  • Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh chuẩn bị bữa sáng với yến mạch cho bé giúp giảm các dấu ấn sinh học liên quan đến bệnh béo phì và bệnh tim mạch và giảm tỷ lệ mắc các hội chứng chuyển hóa sau này khi bé lớn. Do trong yến mạch, lượng lipid chiếm tỷ lệ không cao 5-9%, hơn nữa, chiếm tỉ lệ lớn là các loại chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe.
  • Yến mạch làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em- một tình trạng viêm mạn tính đường thở gây ra các hậu quả nghiêm trọng , và ảnh hưởng tới đời sống của bé. Kết quả từ một số nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh trước 6 tháng tuổi, trong chế độ dinh dưỡng chứa yến mạch có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc “bệnh hen suyễn ở trẻ em” .
  • Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
  • Giai đoạn ăn dặm đặc biệt quan trọng trong việc hình thành thói quen và sở thích ăn uống của trẻ sơ sinh; do đó, đây là giai đoạn thích hợp để giới thiệu yến mạch cho trẻ và giúp chúng chấp nhận yến mạch trong khẩu phần ăn trong toàn bộ vòng đời. Vì vậy, chúng ta cần phải biết cách kết hợp yến mạch với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác, cũng như cách nấu để mang lại mùi vị thơm ngon, kích thích trẻ ăn nhiều. Cùng tham khảo một số cách nấu cháo yến mạch dưới đây nhé.

Cháo bột yến mạch thịt bò

Cháo bột yến mạch thịt bò
Cháo bột yến mạch thịt bò

Trong 100g thịt bò có chứa 21,5 gam protein, 10.5 gam lipid, nguồn năng lượng cung cấp là 182 kcal, ngoài ra trong thịt bò còn chứa vitamin A giúp mắt bé tinh anh, vitamin B3 giảm nguy cơ mắc bệnh beri-beri và các bệnh liên quan đến thiếu hụt vitamin B3 , vitamin B6, B12 cần cho nhu cầu tạo máu tăng cao thời kỳ trẻ đang phát triển mạnh và các khoáng chất như sắt ( cần cho quá trình tạo hemoglobin của hồng cầu), kẽm, calci, magie, đồng…

Cách nấu Cháo bột yến mạch thịt bò:

  • Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:bột yến mạch 80g, thịt bò bằm 120g, cà rốt 40g, hành tỏi băm, gia vị: muối, hạt tiêu, dầu olive, hạt nêm Aji-ngon®, bột ngọt AJI-NO-MOTO® và rau thơm: hành, ngò
  • Thịt bò băm ướp với nửa thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 thìa cà phê dầu olive, 1 thìa cà phê nước lọc. Trộn đều và để trong 5-10 phút cho gia vị ngấm đều.
  • Đun sôi 700ml nước lọc, cho cà rốt vào nấu chín sau đó cho yến mạch vào, đun tới sôi thì hãm lửa nhỏ.
  • Phi thơm thìa cà phê hành tỏi băm với 1 thìa cà phê dầu oliu, sau đó cho thịt bò vào, xào chín tới rồi đổ vào nồi cháo yến mạch.
  • Thêm nửa thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon®, rồi khuấy đều.
  • Sau đó tắt lửa và cho hành, rau ngò và một chút hạt tiêu vào cho bát cháo yến mạch hấp dẫn và thơm hơn. Kích thích sự thèm ăn của bé.
  • Lưu ý: để thịt bò được tươi mềm, dễ thấm vị hơn thì trước khi nấu, chúng ta nên ngâm thịt vào nước lạnh trong khoảng thời gian 5 phút.

Nấu cháo yến mạch trứng

Trứng gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tỷ lệ các chất dinh dưỡng khá cân đối. Trong 100g trứng gà( có chứa cả lòng trắng và đỏ), nguồn năng lượng cung cấp là 166 kcal, khoảng 14,8g protein, hàm lượng lipid vào khoảng 11,6g trong đó có một loại lipid đặc biệt có lợi cho sức khỏe được y học quan tâm đó là lecithin. Ngoài ra trứng gà còn cung cấp vitamin B9, B12 ( nguyên liệu tạo máu), vitamin A, D, K và các khoáng chất như sắt, kẽm, calci, magie…

Cách nấu cháo yến mạch trứng

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 30g bột yến mạch, trứng gà 1 quả, bông cải xanh 15g, hành tỏi băm, gia vị: muối, hạt tiêu, dầu olive, hạt nêm Aji-ngon®, bột ngọt AJI-NO-MOTO® và rau thơm: hành, ngò
  • Đun sôi khoảng 100ml nước lọc rồi cho bột yến mạch vào.
  • Đun tới sôi rồi hãm lửa thật nhỏ.
Nấu cháo yến mạch trứng
Nấu cháo yến mạch trứng
  • Phi thơm thìa cà phê hành tỏi băm với 1 thìa cà phê dầu oliu, sau đó cho bông cải xanh vào, xào chín tới rồi đổ vào nồi cháo yến mạch.
  • Đập 1 quả trứng gà vào nồi cháo đang sôi và khuấy đều.
  • Thêm ¼  thìa cà phê muối, một chút bột ngọt AJI-NO-MOTO®, ¼ thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon®, rồi khuấy đều.
  • Sau đó tắt lửa và cho hành, rau ngò và một chút hạt tiêu vào.

Lưu ý: Cháo yến mạch nấu trứng nên cho bé ăn lúc nóng, để lâu trứng sẽ làm cháo tanh khiến trẻ khó ăn. Hơn nữa, thận  của bé còn yếu, chỉ nên nêm nếm nhạt. Cháo chín mềm sẽ giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn, tuy nhiên đun nấu quá mức sẽ khiến cho các dưỡng chất bị phân hủy, đặc biệt là các vitamin B9, B12.

Cháo yến mạch cá hồi

100g cá hồi cung cấp cho bé khoảng 200 kcal. Trong cá hồi có chứa ít chất béo bão hòa, giảm thiểu nguy có mắc các hội chứng chuyển hóa ở trẻ nhỏ. Là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin B12, vitamin D và các khoáng chất Sắt, kali. Khi nhắc tới cá hồi, người ta nghĩ ngay tới nguồn bổ sung Omega-3, một loại acid béo thiết yếu chưa bão hòa có lợi với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, giúp trẻ cải thiện các triệu chứng của tăng động thiếu chú ý (ADHD), giảm hen suyễn, cải thiện chất lượng giấc ngủ, và đặc biệt là tăng cường chức năng não bộ ( tăng khả năng học nói nhanh và trí nhớ tốt).

Cách nấu cháo yến mạch cá hồi

  • Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:bột yến mạch 80g, cá hồi 120g, hành tỏi băm, gia vị: muối, hạt tiêu, dầu olive, hạt nêm Aji-ngon®, bột ngọt AJI-NO-MOTO® và rau thơm: hành, ngò.
  • Băm nhuyễn cá hồi để trẻ không bị nghẹn khi ăn và dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn.
  • Cá hồi băm được ướp với nửa thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 thìa cà phê dầu olive, 1 thìa cà phê nước lọc. Trộn đều và để trong 5-10 phút cho gia vị ngấm đều.
  • Bắc chảo lên bếp, cho nóng đều chảo rồi thêm vào đó một chút dầu ăn, 1 thìa cà phê hành tỏi băm và phi thơm. Cho cá hồi vào và đảo đều cho thịt chín tới.
  • Đun sôi khoảng 700ml nước lọc rồi cho bột yến mạch vào, tiếp tục đun tới khi sôi thì hãm lửa nhỏ và cho cá hồi đã xào vào nồi cháo.
  • Thêm nửa thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon®, rồi khuấy đều trong 3 phút thì tắt bếp.
  • Sau đó tắt lửa và cho hành, rau ngò và một chút hạt tiêu vào.
  • Lưu ý: Để giảm độ tanh của cá hồi, bạn có thể sử dụng một trong các phương pháp sau:
  • Ngâm cá hồi trong hỗn hợp rượu trắng- gừng xay nhuyễn trong khoảng 1-2 phút rồi rửa sạch lại với nước trắng.
  • Pha nước cốt chanh và muối làm hỗn hợp rửa cá hồi, muối sẽ kết hợp với lớp protein trên bề mặt cá ( protein trên bề mặt cá là nguyên nhân gây ra mùi tanh ở các động vật biển).
Cháo yến mạch cá hồi
Cháo yến mạch cá hồi

Cách nấu cháo yến mạch thịt băm với ngô

100g ngô cung cấp cho trẻ 96 calo , dinh dưỡng trong loại ngũ cốc này chủ yếu từ nguồn carbohydrate, ngô ngọt chứa hàm lượng đường cao (18%), chủ yếu là đường sucrose. Vì vậy nấu cháo yến mạch có thêm ngô ngọt sẽ làm tăng vị ngọt tự nhiên của cháo và kích thích trẻ ăn nhiều.Trong ngô còn chứa nhiều chất xơ tương tự như yến mạch, hàm lượng K tương đối cao, và giàu các vitamin B3, B5, B6 và B9. Kết hợp thịt băm, ngô và yến mạch giúp cho bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách nấu cháo yến mạch thịt băm với ngô

  • Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 60g bột yến  mạch, 50g hạt ngô ngọt, 100g thịt thăn băm nhuyễn,  hành tỏi băm, gia vị: muối, hạt tiêu, dầu olive, hạt nêm Aji-ngon®, bột ngọt AJI-NO-MOTO® và rau thơm: hành, ngò.
  • Thịt băm được ướp với nửa thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 thìa cà phê dầu olive, 1 thìa cà phê nước lọc. Trộn đều và để trong 5-10 phút cho gia vị ngấm đều.
  • Bắc chảo lên bếp, cho nóng đều chảo rồi thêm vào đó một chút dầu ăn, 1 thìa cà phê hành tỏi băm và phi thơm. Cho thịt băm vào, xào sơ qua. Tiếp tục cho ngô vào và xào cho chín tới.
  • Đun sôi khoảng 400ml nước lọc rồi cho bột yến mạch vào, tiếp tục đun tới khi sôi thì hãm lửa nhỏ và cho hỗn hợp thịt băm- ngô xào vào.
  • Thêm 1 chút muối, ½  thìa cà phê bột ngọt AJI-NO-MOTO®, nửa thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon®, rồi khuấy đều trong 3 phút thì tắt bếp ( chú ý nêm nếm thật nhạt để không làm ảnh hưởng tới chức năng lọc ở thận của bé).
  • Sau đó tắt lửa và cho hành, rau ngò và một chút hạt tiêu vào.

Cách nấu cháo yến mạch hạt sen

Hạt sen cung cấp một lượng lớn các vitamin và khoáng chất cho cơ thể bao gồm vitamin  B1, B6, Na, Kali, Calci, Phospho. 100g hạt sen cung cấp cho bé 350 calo, khoảng 65g carbohydrate, giàu chất xơ. Mặc dù giá trị về mặt năng lượng không cao nhưng hạt sen giàu hàm lượng kaempferol, một hợp chất flavonoid tự nhiên làm giảm các phản ứng viêm, nâng cao sức đề kháng cho bé. Hạt sen là vị thuốc quý trong Đông y, có tác dụng an thần dưỡng tâm, giúp trẻ ngủ ngon giấc,  chữa tiêu chảy, chậm tiêu, đầy bụng, chứng kém ăn ở trẻ, chữa sốt cao, mất nước… Hạt sen sẽ giúp các mẹ đỡ vất vả trong quá trình nuôi con.

Cách nấu cháo yến mạch hạt sen

  • Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 50g bột yến  mạch, 20g hạt sen,  hành tỏi băm, gia vị: muối, hạt tiêu, dầu olive, hạt nêm Aji-ngon®, bột ngọt AJI-NO-MOTO® và rau thơm: hành, ngò.
  • Bắc chảo lên bếp, cho nóng đều chảo rồi thêm vào đó một chút dầu ăn, 1 thìa cà phê hành tỏi băm và phi thơm. Cho hạt sen vào, đảo sơ qua.
  • Đun sôi khoảng 300ml nước lọc rồi cho bột yến mạch vào, tiếp tục đun tới khi sôi thì hãm lửa nhỏ và cho hạt sen vào.
  • Thêm nửa thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon®, rồi khuấy đều. Chờ tới khi hạt sen mềm thì tắt bếp.
  • Cho hành, rau ngò và một chút hạt tiêu vào.

Cháo yến mạch với bí đỏ cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch với bí đỏ cho bé ăn dặm
Cháo yến mạch với bí đỏ cho bé ăn dặm

100g thịt bí đỏ cung cấp 26 calo, không chứa chất béo và đặc biệt giàu chất xơ, điều này sẽ giúp bé giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh béo phì. Bí đỏ là nguồn cung cấp dồi dào beta -caroten, tiền vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với thị giác, giúp mắt bé tinh anh, và cũng không sợ thừa vitamin A gây độc cho trẻ, vì chỉ khi cơ thể cần thì beta-caroten mới chuyển hóa thành vitamin A. Với trẻ em bị táo bón, ăn bí đỏ sẽ làm cho nhu động ruột mạnh hơn, giúp thức ăn dễ vận chuyển trong ruột và phát triển hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Bí đỏ cũng rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.

Cách nấu Cháo yến mạch với bí đỏ

  • Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 30g bột yến  mạch, 100g bí đỏ,  hành tỏi băm, gia vị: muối, hạt tiêu, dầu olive, hạt nêm Aji-ngon®, bột ngọt AJI-NO-MOTO® và rau thơm: hành, ngò.
  • Sơ chế bí đỏ: Gọt vỏ cứng bên ngoài, loại bỏ hạt và rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ. Hấp chín bí đỏ bằng nồi áp suất, nồi cơm điện hoặc có thể luộc. Vớt bí đỏ ra bát và dùng thìa tán nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho nóng đều chảo rồi thêm vào đó một chút dầu ăn, 1 thìa cà phê hành tỏi băm và phi thơm. Cho bí đỏ vào, đảo sơ qua.
  • Đun sôi khoảng 200ml nước lọc rồi cho bột yến mạch vào, tiếp tục đun tới khi sôi thì hãm lửa nhỏ và cho bí đỏ vào.
  • Thêm 1 chút muối, 1 thìa cà phê bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1 chút hạt nêm Aji-ngon®, rồi khuấy đều. Đun trong 3 phút thì tắt bếp ( chú ý nêm nếm thật nhạt).
  • Cho hành, rau ngò và một chút hạt tiêu vào.

Cách nấu Cháo yến mạch với sữa công thức

Áp dụng với những bé trên 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ phát triển khá hoàn thiện, có thể hấp thu các chất dinh dưỡng có trong sữa công thức. Hơn nữa sữa công thức cũng giúp trẻ bổ sung rất nhiều dưỡng chất như các loại vitamin B6, B9, B12 cần cho quá trình tạo máu, các khoáng chất như calci giúp xương chắc khỏe và phát triển chiều cao cho bé, sắt cần cho quá trình tạo máu, ngoài ra còn có kẽm, phospho,… Nên chọn những loại sữa bổ sung DHA có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.

Cách nấu Cháo yến mạch với sữa công thức:

  • Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 50g bột yến mạch, sữa công thức, nước lọc.
  • Ngâm bột yến mạch trong khoảng 10-15 phút trước khi nấu.
  • Pha 30ml sữa công thức.
  • Đun sôi 120ml nước, cho yến mạch vào, bật bếp nhỏ lửa và đun tới khi sôi. Trong quá trình nấu, nếu cháo đặc quá thì thêm nước lọc vào.
  • Sau đó tắt bếp và cho sữa bột đã pha vào, trộn đều.
  • Nếu trẻ đang ở thời kỳ ăn dặm, cho cháo vào rây, rây 2 lần cho cháo mịn

Cháo yến mạch, thịt bằm, cà rốt

Cũng như bí đỏ, cà rốt là nguồn cung cấp dồi dào beta-caroten giúp mắt bé sáng tinh anh, nâng cao sức đề kháng của hệ miễn dịch và hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động tốt.

Cháo yến mạch, thịt bằm, cà rốt
Cháo yến mạch, thịt bằm, cà rốt

Cách nấu cháo yến mạch, thịt bằm, cà rốt

  • Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 30g bột yến  mạch, 100g cà rốt,  hành tỏi băm, gia vị: muối, hạt tiêu, dầu olive, hạt nêm Aji-ngon®, bột ngọt AJI-NO-MOTO® và rau thơm: hành, ngò.
  • Sơ chế cà rốt: cạo vỏ bên ngoài và rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ. Hấp chín bằng nồi áp suất, nồi cơm điện hoặc có thể luộc. Vớt cà rốt ra bát và dùng thìa tán nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho nóng đều chảo rồi thêm vào đó một chút dầu ăn, 1 thìa cà phê hành tỏi băm và phi thơm. Cho cà rốt vào, đảo sơ qua.
  • Đun sôi khoảng 200ml nước lọc rồi cho bột yến mạch vào, tiếp tục đun tới khi sôi thì hãm lửa nhỏ và cho cà rốt vào.
  • Thêm 1 chút muối, 1 thìa cà phê bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1 chút hạt nêm Aji-ngon®, rồi khuấy đều. Đun trong 3 phút thì tắt bếp ( chú ý nêm nếm thật nhạt).
  • Cho hành, rau ngò và một chút hạt tiêu vào.

Cháo yến mạch bào ngư

100g bào ngư cung cấp 17,05g protein với đầy đủ 10 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể bé; 5,89g glucid; 0,75g lipid cùng các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Theo Đông y, thịt bào ngư giúp tăng khả năng học tập, tập trung của trẻ, thanh nhiệt, tăng sức đề kháng … Cháo yến mạch bào ngư dùng cho bé từ  1 tuổi trở lên.

Cách nấu cháo yến mạch bào ngư

  • Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 100g bột yến mạch, 150g thịt bào ngư, hành tỏi băm, gia vị: muối, hạt tiêu, dầu olive, hạt nêm Aji-ngon®, bột ngọt AJI-NO-MOTO® và rau thơm: hành, ngò.
  • Rửa sạch bào ngư, ướp với nửa thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 thìa cà phê dầu olive, 1 thìa cà phê nước lọc. Trộn đều và để trong 5-10 phút cho gia vị ngấm đều. Hầm bào ngư trong nồi áp suất với 500ml nước.
  • Sau khi bào ngư được hầm cho mềm thì cho bột yến mạch vào, nấu trong khoảng 10 phút.
  • Thêm 1 chút muối, 1 thìa cà phê bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1 chút hạt nêm Aji-ngon®, rồi khuấy đều. Đun trong 3 phút thì tắt bếp ( chú ý nêm nếm thật nhạt).
  • Cho hành, rau ngò và một chút hạt tiêu vào.

Lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé

  • Chọn bột yến mạch: Yến mạch chứa một lượng đáng kể lipase, có khả năng hoạt động trong điều kiện độ ẩm thấp. Nếu không được kiểm soát, các lipase này gây ôi thiu và thời gian bảo quản ngắn đối với các sản phẩm yến mạch đã qua chế biến. Vì vậy cần bảo quản yến mạch ở nhiệt độ thấp, tốt nhất là trong tủ lạnh.
  • Ngâm yến mạch trước khi nấu: Ngâm yến mạch sẽ giúp các hạt mềm ra, khi nấu nhanh chín và bảo toàn được các chất dinh dưỡng, vì thường đun nấu quá lâu sẽ làm mất các chất, đặc biệt là các vitamin.
  • Dùng lửa nhỏ và không đun nấu quá lâu. Mẹ có thể bận nhiều việc nhưng nên chú ý tới nồi cháo của con, đun nấu lâu dưới nhiệt độ cao sẽ làm phân hủy các chất dinh dưỡng.

Chúc thiên thần của các mẹ ngon miệng, mau ăn chóng lớn!